Siêu bão Mangkhut ngày 15/9 đổ bộ vào miền Bắc Philippines phá hủy nhiều công trình, gây thiên tai và dự kiến ngày 16/9 sẽ “tấn công” Trung Quốc, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, “quái vật” Mangkhut “tấn công” tỉnh Cagayan, Bắc Philippines với sức gió lên tới 269 km/h, theo Straits Times.

Dự kiến ngày 16/9, Mangkhut sẽ đe dọa bờ biển Quảng Đông (Trung Quốc) và Hong Kong. Trung tâm báo bão Hải quân Mỹ cho biết Mangkhut được xếp ở cấp độ 5 trong thang đo bão.

chau a co the thiet hai 165 ty usd sau sieu bao mangkhut
(Ảnh: Guardian)

Theo chuyên gia về thảm họa tại Viện nghiên cứu Enki ở Savnanah Chuck Watson, nếu bão đi đúng theo hướng dự đoán, mức độ thiệt hại so siêu bão này gây ra tại Trung Quốc và Hong Kong có thể lên tới hơn 120 tỷ USD.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu vùng tâm bão ở Hong Kong, thiệt hại kinh tế đối với vùng lãnh thổ này có thể lên tới 135 tỷ USD, còn thiệt hại của Trung Quốc nói chung lên tới 230 tỷ USD.

chau a co the thiet hai 165 ty usd sau sieu bao mangkhut
(Ảnh: CNN)
chau a co the thiet hai 165 ty usd sau sieu bao mangkhut
Cơn bão quét sạch mọi thứ trên đường đi. (Ảnh: Getty)

Trước đó, bão “tấn công” Philippines gây thiệt hại khoảng hơn 20 tỷ USD, tương đương 6,6% GDP của nước này. Mưa to gió lớn cũng gây ra hơn 42 trận sạt lở đất và lũ quét nghiêm trọng.

Người dân Philippnes nói rằng sức tàn phá của cơn bão thật khủng khiếp. “Tôi cảm thấy như ngày tận thế. Tôi không thể ngủ được”, một cư dân sống trên đảo Luzon nói.

Đường dây liên lạc tỉnh tới Cagayan đã bị gió phá hủy hoàn toàn, khiến chính quyền địa phương không thể liên lạc với những khu vực xa xôi hẻo lánh. Nhiều khu vực khác bị mất điện, trong đó có thủ đô Manila. Mưa lớn gây ngập lụt cản trở các phương tiện giao thông di chuyển.

chau a co the thiet hai 165 ty usd sau sieu bao mangkhut
chau a co the thiet hai 165 ty usd sau sieu bao mangkhut
(Ảnh: AP)

Người đứng đầu cơ quan kiểm soát thảm họa Philippines Ricardo Jalad, chính quyền đã sơ tán khoảng 56.000 người. Ước tính có tới 1 triệu người Philippines sống ở các khu vực ven biển hoặc trong các ngôi nhà thiếu kiên cố dọc đường đi của bão.

Theo nhà khí tượng Jeff Masters, bão Mangkhut có thể sẽ không còn mạnh khi tiến vào lãnh thổ Trung Quốc. Các cơn bão thường sẽ giảm cường độ khi đổ bộ vào đất liền.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: