Charlie Hebdo đã xuất hiện tại Hồng Kông. Vào thứ năm tuần rồi, nhà sách Pháp văn tại Hồng Kông đã bắt đầu bán một lượng đáng kể tạp chí châm biếm Charlie Hebdo. Ấn bản đầu tiên sau vụ bắn giết đẫm máu tại tòa soạn ở Paris, được gọi là “Những người còn lại”.

Theo số liệu ước tính năm 2012, Hồng Kông là nhà của khoảng 15.000 người Pháp.

Quản lý của nhà sách cho biết, họ chỉ dự trù đặt hơn 300 ấn bản tạp chí Charlie Hebdo. Tuy nhiên, rất nhiều người Hồng Kông đã đến mua báo.

Theo bà Madeleine, quản lý nhà sách cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta phải bảo vệ quyền ngôn luận, bất kể chúng ta ở đâu và dù chúng ta đã từng là người Pháp hoặc là công dân Pháp. Vì đây là một hiệu sách Pháp văn tại Hồng Kông, nó cũng là mục tiêu của chúng tôi.”

Một số người dân địa phương đã bắt đầu đặt hàng trước khi tạp chí xuất hiện trong các nhà sách Pháp văn.

Robert Ferguson, một cư dân tại Hồng Kông đến từ nước Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng tại thời điểm này, chúng ta cần bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí. Các tạp chí châm biếm đóng vai trò quan trọng trong xã hội chúng ta. Khi một trong số các tạp chí này bị tấn công, tất cả chúng ta cần phải đứng lên để bảo vệ nó”.

Lần này thay vì chỉ in khoảng 60.000 bản như thường lệ, nhà xuất bản đang lên kế hoạch in vài triệu bản. Người quản lý hy vọng rằng, tuần sau số lượng này sẽ tăng lên đáng kể, bao gồm cả ấn bản bằng tiếng Anh.

Một sự bùng nổ chưa từng có về việc đặt báo tại Châu Âu. Các tiệm báo tại Bỉ và Pháp chật kín người mua và lượng phát hành không đủ để bán ra.

Hồ Điệp biên tập

Theo nguồn Epochtimes.ru