Bà Hillary Clinton ngày 29/7 (theo giờ Việt Nam) đã chấp nhận đề cử của Đảng Dân chủ để trở thành đại diện chính thức của đảng này ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Đây là nữ ứng cử viên đầu tiên của một chính đảng được chính thức đề cử chạy đua vào Nhà Trắng.

“Cùng nhau, chúng ta giành chiến thắng này.” Đó là thông điệp bà Hillary viết trên trang tweeter cá nhân của mình sau khi chính thức chấp nhận lời đề cử trong đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ.

Trước đó, bà đã có bài phát biểu kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ tại đại hội, tập trung vào chủ đề “Cùng nhau chúng ta lớn mạnh hơn”, trong đó bà tìm cách xoa dịu và khôn khéo lôi kéo những người ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bằng cam kết sẽ thực hiện những tư tưởng chủ đạo của ông.

Ngay đầu bài phát biểu, bà đã dành thời gian cảm ơn ông Bernie sau khi “đối thủ nội bộ” này rút lui sau 15 tháng chạy đua và kêu gọi cử tri dồn phiếu cho bà Hillary.

“Với sự khiêm nhường, quyết tâm và niềm tin vô bờ vào tương lai của nước Mỹ, tôi chấp nhận lời đề cử của các bạn để trở thành ứng cử viên tổng thống của Mỹ”, bà nói trong bài phát biểu chấp thuận đề cử của Đảng Dân chủ.

Bà Hillary cam kết sẽ tập trung tạo thêm công ăn việc làm, nâng lương, tăng cường kiểm soát súng đạn, buộc tầng lớp giàu có phải chi thêm tiền để lo cho tầng lớp người lao động.

Đại hội Đảng Dân chủ bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Hillary. Ảnh CNN
Đại hội Đảng Dân chủ bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Hillary. Ảnh CNN

Bà cũng giành nhiều thời gian trong bài phát biểu trọng đại này để tìm cách “hạ bệ” ông Donald Trump – ứng viên được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử hơn 1 tuần trước đó.

“Hãy tưởng tượng về viễn cảnh ông Trump tại phòng Bầu Dục đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự, một người mà bạn có thể chọc giận bằng một tin nhắn Tweeter, chắc chắn không phải là người chúng ta có thể tin tưởng giao cho quyết định những vấn đề về vũ khí hạt nhân,” bà nói, công kích thêm rằng ông Trump hay mất bình tĩnh vì những khiêu khích nhỏ nhặt nhất.

Bà Hillary cho rằng ông Trump muốn người dân sợ hãi về tương lai và sợ chính nhau.

Sau kỳ đại hội của Đảng Dân chủ, nước Mỹ giờ đây chính thức khởi động chặng đua của của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa trên con đường tiến về Nhà Trắng.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: