Vụ việc một vỏ chai nhựa sản xuất từ 47 năm trước vẫn còn nguyên vẹn khi dạt vào bờ biển nước Anh làm dấy lên cảnh báo về tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Vỏ chai nhựa được phát hiện bởi một nhân viên bảo vệ tại bờ biển ở Somerset, Anh. Theo thông báo trên trang Facebook của cơ quan tuần duyên Burnham Coastguard, vỏ chai này “trông gần như mới” khi được tìm thấy.

Chữ viết và thông tin trên vỏ chai nhựa cho thấy nó được sản xuất cách đây ít nhất 47 năm.

“Chúng tôi vô cùng bất ngờ bởi số lượng mảnh vỡ, rác thải dạt vào bờ biển hôm 7/10. Thật bất ngờ về khoảng thời gian dài mà loại rác thải này có thể tồn tại và gây hại cho tự nhiên”, thông báo viết.

Theo thống kê, người dân Anh tạo ra 170 triệu tấn rác thải mỗi năm, đa số là bao bì thực phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 30% lượng bao bì nhựa trong số đó được tái chế.

Lượng rác thải nhựa khổng lồ do con người tạo ra đang đe dọa cuộc sống của nhiều loài sinh vật biển và có thể phá vỡ cân bằng sinh thái biển. Nhiều sinh vật biển gặp nạn khi vô tình nuốt hay bị mắc kẹt trong rác thải nhựa.

Các nhà khoa học và nhà bảo vệ môi trường đã nhiều lần kêu gọi người dân trên toàn thế giới hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa cũng như bỏ rác vào thùng, đặc biệt là tại các khu vực bờ biển.

Hoàng Anh (Tổng hợp)