Một đoạn video với nội dung nói về một người cha Trung Quốc chấp nhận tình trạng độc thân của con gái và không ép con phải có bạn trai, đã nhận được lời khen của rất nhiều người.

Video có tiêu đề “7 giờ, 7 ngày trong lễ hội mùa xuân” – được quay bởi cô gái 25 tuổi, có biệt danh Kaka, và được quay theo phong cách nhật ký. Nội dung video bao gồm các đoạn clip trò chuyện gia đình trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại nhà Kaka ở Thượng Hải, Trung Quốc.

“Tại sao con lại vội vàng [tìm chồng]?. Ba tin vào duyên phận, nếu không phải là định mệnh để con yêu, vậy thì có ích gì khi hẹn hò với 17 hay 18 chàng trai?”, ba của Kaka, 52 tuổi hỏi trong clip.

“Chuyện gì xảy ra nếu con vẫn còn độc thân sau 3 năm nữa?”, Kaka hỏi lại ba.

Ba của Kaka trả lời: “Nếu như vậy thì vẫn không cần phải vội vàng. Tại sao con phải vội vàng? Ngay cả khi nó kéo dài đến 20 năm, điều đó cũng không có vấn đề gì. Tại sao con phải lo lắng cho 3 năm tới?”.

Mẹ của Kaka nói: “Mẹ sẽ không bao giờ kêu con đi coi mắt. Con là một cô con gái xuất sắc như vậy, tại sao mẹ phải tìm đối tượng cho con?. Con chắc chắn là đối tượng tốt nhất của các chàng trai. Tại sao ba mẹ phải tìm kiếm đối tượng cho con?”.

Đoạn video đã trở thành hiện tượng lạ ở Trung Quốc vì ba mẹ của Kaka không phải là các bậc cha mẹ phổ biến ở Trung Quốc, thường được biết đến là hay gây áp lực cho con cái của họ trong việc kết hôn và sinh con. Ở xã hội Trung Quốc, những người còn độc thân thường hay bị tra hỏi về chuyện kết hôn. Nhưng hiện nay, ngày càng có nhiều phụ nữ Trung Quốc trì hoãn việc kết hôn để dành nhiều thời gian hơn cho học tập và sự nghiệp của họ.

Và đặc biệt dịp Tết Nguyên đán thường là thời gian mà những người độc thân phải đối mặt với sự tra hỏi từ ​​bạn bè và người thân về chuyện tình cảm của họ. Một số người độc thân ở Trung Quốc còn thuê bạn trai hoặc bạn gái để đưa về nhà vào dịp tết nguyên đán để trấn an các bậc phụ huynh đang lo lắng về tình trạng độc thân của con.

Đã có nhiều bình luận trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc về đoạn video do Kaka quay.

Một người bình luận: “Ba tôi nói: ‘nếu con không muốn cưới thì đừng có kết hôn. Nếu cuộc sống hôn nhân trở nên tồi tệ và con ly hôn, sẽ còn cay đắng hơn nếu con có một đứa con để nuôi dạy’. Tôi nhận thấy rằng những người già còn có tư duy tiến bộ hơn cả tôi”.

“Tôi không có ý định độc thân, tôi đã chuẩn bị cho tuổi già. Tôi không có nghĩa vụ phải trở thành một người vợ hay làm mẹ, kết hôn và sinh con không phải là sự lựa chọn duy nhất trong cuộc đời”, một người bình luận.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||5bacf3318__