Theo nguồn tin nội bộ Ant Group cho biết, CEO Hồ Hiểu Minh (Hu Xiaoming) của Ant Group đã từ chức Tổng giám đốc điều hành và sẽ chịu trách nhiệm về các dự án liên quan đến sinh thái và phúc lợi xã hội của Ant Group trong tương lai; sau khi ông Hồ từ chức, vị trí CEO sẽ do Chủ tịch Tập đoàn Ant Group Tỉnh Hiền Đông (Jing Xian Dong) kiêm nhiệm, Reuters cho hay.

Ông Hồ Hiểu Minh từ chức vì lý do cá nhân, người phát ngôn của Ant cũng đã xác nhận sự việc này. Chủ tịch Ant Group Tỉnh Hiền Đông sẽ đảm nhiệm thêm vai trò CEO ngay lập tức. Động thái này được giới chuyên gia đánh giá là xáo trộn mới nhất ở đế chế tài chính khổng lồ của Jack Ma vốn đang chịu sức ép từ chính quyền Trung Quốc, Bloomberg cho hay.

Ông Hồ Hiểu Minh, 51 tuổi, gia nhập Alibaba từ năm 2005 sau khi làm việc tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) – nhà băng lớn thứ 2 ở đây. Ông được biết đến là người gắn liền với những cải tiến gồm sử dụng công cụ phân tích dữ liệu để cung cấp dịch vụ tài chính không cần ký quỹ cho các doanh nghiệp nhỏ và giúp Alibaba đánh bại Amazon để xây dựng mảng kinh doanh điện toán đám mây lớn nhất châu Á.

Ông Hồ đã chuyển sang làm chủ tịch Ant Group hồi tháng 11/2018 và giữ vai trò CEO tháng 12/2019. Một nguồn tin của Bloomberg cho biết, ông Hồ sẽ tập trung vào công việc làm từ thiện tại Ant và Alibaba trong tương lai. Hiện Alibaba sở hữu một phần cổ phần Ant Group.

Tập đoàn Ant Group của Jack Ma hiện là trung tâm của cuộc đại tu các gã khổng lồ công nghệ trong nước của Trung Quốc. Thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của công ty đã bị đình chỉ vào tháng 12 khi các nhà chức trách nói cần phải thay đổi những quy định với công ty này. Ant và các doanh nghiệp cùng ngành đã bị ảnh hưởng bởi các quy định mới nhằm siết chặt mọi thứ từ thanh toán cho cho vay trực tuyến, chấm điểm tín dụng.

“Việc gia nhập và rời Ant của Hu đều liên quan mật thiết đến vụ IPO. Sự ra đi của ông để lại một khoảng trống cho thương vụ này”, Michael Norris, nhà nghiên cứu và quản lý chiến lược tại hãng tư vấn AgencyChina đánh giá.

Ant và các cơ quan quản lý Trung Quốc đã thống nhất về một kế hoạch tái cấu trúc biến doanh nghiệp này thành một công ty tài chính phải đáp ứng các quy định về vốn giống như các nhà băng truyền thống. Thay đổi này cũng khiến Ant cần phải xin cấp lại các giấy phép.

Với rất nhiều việc cần phải làm và một vài quy định nữa chưa được đưa ra, thương vụ IPO của Ant có vẻ như khó có thể hoàn thành trước năm 2022. Giá trị của công ty có thể giảm 60% từ mức 280 tỷ USD vào năm ngoái.

Điều đáng chú ý là, ông Hồ Hiểu Minh từ chức chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết tại Quốc hội rằng sẽ mở rộng việc xem xét các công ty công nghệ tài chính. Lĩnh vực công nghệ tài chính sẽ được phát triển theo hướng “thận trọng” và Trung Quốc nhắm tới việc tạo ra một cơ chế “điều chỉnh” sai lệch hoặc đình chỉ những sản phẩm tài chính mang tính cách tân khi cần theo kế hoạch định hướng cho giai đoạn 2021 – 2025 của nước này.

Cả 3 cơ quan tài chính lớn nhất cả nước đều đã đưa ra những mục tiêu quan trọng trong năm nay nhằm chấn chỉnh những công ty công nghệ tài chính. Đối thủ của Ant là Tencent Holdings có khả năng sẽ là mục tiêu tiếp theo của giới chức Trung Quốc.

Ông Hồ Hiểu Minh trước đây chịu trách nhiệm giúp Ant mở rộng hoạt động tài chính thành dịch vụ cuộc sống kỹ thuật số. Trong một bài phỏng vấn vào tháng 6/2020, ông Hồ nói rằng muốn đẩy nhanh sự mở rộng của Alipay thành một trung tâm mua sắm mọi thứ từ các khoản vay và dịch vụ du lịch tới gọi đồ ăn.

Kế hoạch kể trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu thắt chặt kiểm soát và yêu cầu công ty phải hoạt động giống như một ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm: