Gần đây, cây xương rồng quý hiếm, 100 năm tuổi thuộc vườn bách thảo Hàng Châu, Trung Quốc, đã nở 2 bông hoa với màu sắc tươi sáng, bắt mắt.

Cây xương rồng này thuộc loại Ariocarpus Fissuratus hay còn gọi là “Những hòn đá sống”. Nó là loại thực vật nằm trong danh sách bảo tồn của Công ước quốc tế buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp, và vô cùng hiếm gặp ở Trung Quốc.

Loài xương rồng với hình dáng đặc biệt này chủ yếu chỉ sống ở phía Tây Nam sa mạc Texas và miền Bắc Mexico.

Việc sinh trưởng, phát triển của “Những hòn đá sống” thường rất khó khăn. Chúng là loại xương rồng không có gai. Một số cây phải mất tới 100 năm để đường kính thân cây rộng vào khoảng 15-20 cm. Hạt của cây rất nhỏ, các gai nhỏ mọc ra từ những mấu thân cây rất yếu. Khi cây lớn, gai rụng đi và không mọc gai thay thế.

cay xuong rong tram tuoi quy hiem o trung quoc tro hoa
Cây xương rồng hiện được chăm sóc tại vườn bách thảo Hàng Châu. (Ảnh: Xinhua)

Loài xương rồng này có thể tiết ra một lượng nhỏ các chất nhựa gây tê để ngăn ngừa các loài động vật ăn chúng.

Trong năm 2014, thông qua việc thử nghiệm và ứng dụng không ngừng, vườn bách thảo Hàng Châu đã thành công trong việc nuôi trồng “Những hòn đá sống”.

“Hiện nay, vườn bách thảo Hàng Châu là nơi trồng loại xương rồng Ariocarpus Fissuratus nhiều nhất ở Trung Quốc, chúng tôi hy vọng sẽ ngày càng nâng cao được công nghệ, cái tiến kỹ thuật để giúp cho nhiều người có thể nhìn thấy loài hoa quý hiếm này ở Hàng Châu”, chuyên gia thực vật nhà kính Phùng Vĩnh Bình cho biết.

Bạch Dương (Tổng hợp)