Ronan Hughes đã gọi điện cho cảnh sát để dò la thông tin về Mo Robinson, tài xế lái xe tải chở 39 nạn nhân xấu số, ngay sau khi Robinson bị bắt tại Grays, Essex hôm 23/10.

Ronan Hughes, 40 tuổi, và em trai Christopher Hughes, 34 tuổi, đang bị cảnh sát Anh truy nã vì nghi ngờ có hành vi ngộ sát và buôn người trong vụ 39 nạn nhân trong thùng xe tải ở hạt Essex, Anh.

“Ronan Hughes đã gọi điện cho cảnh sát tại Anh từ điện thoại di động lúc khoảng 2 giờ sáng thứ Tư tuần trước (23/10). Anh ta muốn nói chuyện với ai đó về Mo Robinson và khẳng định Robinson không phạm pháp, không liên quan tới hoạt động bất hợp pháp và không biết gì về thùng xe tải”, một nguồn tin nói với hãng tin Mirror.

“Ronan Hughes xác nhận anh ta biết Robinson và cố gắng trả lời các câu hỏi. Anh ta cũng cung cấp ngày sinh của mình và một địa chỉ. Chúng tôi tin rằng anh ta đang cố tìm hiểu xem cảnh sát có bao nhiêu thông tin và có những thông tin gì vào thời điểm đó. Anh ta dường như sẵn sàng hợp tác với cảnh sát, nhưng không liên lạc được kể từ đó”, nguồn tin cho biết thêm.

Cảnh sát Essex ngày 30/10 đã phát lệnh truy nã và công bố hình ảnh hai anh em nhà Hughes, những người đang vận hành một doanh nghiệp vận tải tại biên giới Bắc Ireland.

“Việc tìm kiếm và trao đổi với anh em Hughes rất quan trọng cho cuộc điều tra của chúng tôi”, cảnh sát trưởng Stuart Hooper nói.

Từ trái sang phải: Ronan Hughes và em trai Christopher Hughes, lái xe tải Maurice Robinson.

Ronan Hughes bị nghi ngờ thuê thùng đông lạnh chở 39 nạn nhân từ một công ty vận tải khác của Ireland là Global Trailer Rentals (GTR) có trụ sở tại Dublin, Ireland.

Theo đó, thùng đông lạnh đã được Ronan Hughes lấy khỏi kho gần biên giới Ireland vào ngày 15/10. Theo dữ liệu GPS, nó đã đi xuyên qua xứ Wales và Anh, vượt qua eo biển Manche đến Calais, rồi lại quay lại Kent của Anh, sau đó thực hiện chuyến vượt biển thứ hai để đi qua Pháp và Bỉ. Không rõ ai đã tham gia lái xe đầu kéo trong phần lớn hành trình.

Cảnh sát đã thu giữ một xe đầu kéo thứ hai – được cho là thuộc sở hữu của Ronan Hughes – tại Dublin vào thứ Bảy, nó bị nghi ngờ đã kéo thùng đông lạnh có các nạn nhân đến bến cảng Zeebrugge trước khi thùng đông lạnh được đưa qua eo biển Manche vào tuần trước.

Ronan Hughes đã từng bị bỏ tù hai năm rưỡi, sau khi bị bắt quả tang chở 6 triệu điếu thuốc lá giấu trong các khay đựng trái cây tại cảng Dover.

Cuộc điều tra cái chết của 39 nạn nhân trong thùng lạnh là cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử Cảnh sát hạt Essex.

Tới nay, đã có 4 người bị bắt giữ, bao gồm:

  • Tài xế xe tải Maurice Robinson, 25 tuổi: Bị bắt vì nghi ngờ ngộ sát 39 người, buôn người và rửa tiền. Hôm nay, người này sẽ ra tòa ở Chelmsford và ra tòa ở Old Bailey tháng tới. 
  • Hai vợ chồng Joanna Maher, và Thomas đều 38 tuổi. Tờ MailOnline cho biết, họ đã bán chiếc thùng đông lạnh định mệnh, họ bị giữ vì nghi ngờ có tham gia vào việc vận chuyển và ngộ sát 39 người. Họ đã được bảo lãnh tại ngoại cho đến tháng tới. 
  • Một người đàn ông Bắc Ireland, 48 tuổi, mới bị bắt giữ ở sân bay Stansted. Danh tính người này chưa được tiết lộ, nhưng cảnh sát cho biết anh ta bị bắt vì nghi ngờ vận chuyển và ngộ sát.
  • Một người đàn ông 20 tuổi, từ Bắc Ireland: Bị bắt giữ sau khi xuống phà vào chiều thứ Bảy, cùng một chiếc xe tải Scania do anh ta điều khiển.

Cảnh sát Anh chưa xác nhận danh tính các nạn nhân.

Từ trái sang phải: Anna Bùi Thị Nhung, 19 tuổi, hai anh em họ Hoàng Văn Tiếp (18 tuổi) và Nguyễn Hùng (33 tuổi).
Từ trái sang phải: Lê Văn Hà, Nguyễn Đình Tứ, Võ Ngọc Nam.

Nguồn: DailyMail, Cảnh sát Essex, Reuters, Getty, AFP.