Theo The Channel News Asia, tất cả 224 người trên chiếc máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập, vào ngày hôm qua đều bị tử nạn.

Đây là một trong những tai nạn máy bay Airbus thảm khốc nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Thông tin về các nạn nhân

BBC cho biết, liên quan đến số người trên máy bay, các quan chức Nga nói rằng tổng cộng 217 hành khách, trong đó có 25 trẻ em, và 7 thành viên phi hành đoàn.

Các quan chức Ai Cập nói rằng có 214 hành khách người Nga và 3 người Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng có ít nhất 1 nạn nhân là người Belarus.

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Cairo của Ai Cập xác nhận tất cả những người trên chiếc máy bay số hiệu KGL 9268 của hãng hàng không Kogalymavia đều thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố quốc tang vào ngày hôm nay (1/11) để tưởng niệm các nạn nhân.

Thân nhân các nạn nhân đang tập trung để chờ tin tức mới nhất về vụ việc. (Ảnh: YouTube)
Thân nhân các nạn nhân đang tập trung để chờ tin tức mới nhất về vụ việc. (Ảnh: YouTube)
Người thân các nạn nhân đau buồn. (Ảnh: YouTube)
Người thân các nạn nhân đau buồn. (Ảnh: YouTube)
Người thân các nạn nhân đau buồn. (Ảnh: YouTube)
Người thân các nạn nhân đau buồn. (Ảnh: YouTube)

Một khách sạn gần sân bay St Petersburg đã trở thành nơi thân nhân các nạn nhân trên máy bay tập trung để chờ tin tức.

Một số người đã đưa mẫu DNA để thực hiện việc nhận diện người thân của mình.

IS tuyên bố bắn hạ máy bay

Nhánh phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Ai Cập tuyên bố rằng họ đã bắn hạ chiếc máy bay của hãng hàng không Kogalymavia. Mục đích là để trả thù việc Nga không kích các phiến quân IS ở Syria. Tuy nhiên, nhóm này không nói gì về cách thức thực hiện vụ việc.

Thủ tướng Ai Cập Sharif Ismail bày tỏ sự nghi ngờ về tuyên bố nói trên của IS. Ông nói rằng các chuyên gia xác nhận chiếc máy bay không thể bị bắn hạ ở độ cao khoảng 9 km (30.000 feet).

Bộ trưởng Giao thông Nga Maksim Sokolov cho biết tuyên bố của IS “không thể được xem là chính xác.”

Các chuyên gia quân sự cho hay IS tại bán đảo Sinai không có loại tên lửa đất đối không đủ khả năng để bắn hạ máy bay ở độ cao nói trên.

Theo Reuters, hai hãng hàng không lớn nhất châu Âu, Lufthansa và Air France-KLM, cho biết các máy bay của họ sẽ tránh bay trên không phận bán đảo Sinai trong khi chờ công bố nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Hiện trường vụ tai nạn

The Channel News Asia đưa tin giới chức Ai Cập thông báo mảnh vỡ máy bay được tìm thấy rải rác tại khu vực có diện tích khoảng 6 đến 8 km vuông, nằm cách thị trấn El-Arish, thuộc phía bắc bán đảo Sinai, khoảng 100 km về phía nam.

Reuters cho biết cả hai chiếc hộp đen của máy bay đã được tìm thấy và đưa đi phân tích để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

Hiện trường máy bay của hãng hàng không Kogalymavia rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập. (Ảnh: YouTube)
Hiện trường máy bay của hãng hàng không Kogalymavia rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập. (Ảnh: YouTube)

Một quan chức giấu tên nói với phóng viên Reuters rằng chiếc máy bay bị vỡ làm đôi, một phần nhỏ ở đuôi máy bay bị cháy. Hãng thông tấn Tass của Nga cho biết, tính đến nay, 140 thi thể đã được đưa ra khỏi đống đổ nát tại hiện trường máy bay rơi.

Nguyên nhân vụ tai nạn

Theo BBC, sáng hôm qua (31/10), ông Ayman el-Mokadem, một quan chức cơ quan hàng không Ai Cập, nói rằng chuyến bay mang số hiệu KGL 9268 đã yêu cầu hạ cánh sớm tại một sân bay gần nhất vì gặp vấn đề về kỹ thuật.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hossam Kamal đã bác bỏ thông tin này trong một cuộc họp báo, và nói rằng phía Ai Cập không hề nhận được bất kỳ thông báo nào về trục trặc kỹ thuật của máy bay hoặc các cuộc gọi khẩn cấp SOS. Theo ông Kamal, cho đến trước khi vụ việc xảy ra, máy bay vẫn liên hệ bình thường với cơ quan quản lý không lưu và kết qua kiểm tra máy bay trước khi cất cánh cho thấy không có vấn đề gì đối với máy bay.

Trong khi đó, ABC News dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình Nga cho biết bà Natalya Trukhacheva, vợ của cơ phó Sergei Trukachev trên chiếc máy bay gặp nạn, nói rằng chồng bà đã từng phàn nàn về điều kiện kỹ thuật của máy bay.

Mặc dù vậy, hôm qua (31/10), hãng hàng không Kogalymavia tuyên bố rằng chiếc máy bay Airbus A321 vẫn đang trong tình trạng hoạt động tốt và phi công điều khiển máy bay là người có nhiều kinh nghiệm. Cụ thể, máy bay đã thực hiện việc bảo dưỡng bắt buộc vào năm 2014 và cơ trưởng Valery Nemov là người có kinh nghiệm với 12.000 giờ bay, bao gồm 3.860 giờ bay đối với loại máy bay Airbus A321.

Xem thêm video người thân của các nạn nhân mong chờ tin tức mới nhất về vụ việc:

https://www.youtube.com/watch?v=8kNdRzxtAyY

Thông tin về vụ việc đang được tiếp tục cập nhật.

Ban Mai tổng hợp