Bà Michelle Bachelet, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc hôm thứ Hai (10/9) đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc cho phép giám sát những cáo buộc “đáng lo ngại” về các trại cải tạo lớn ở tỉnh Tân Cương.

Bà đưa ra yêu cầu này sau khi nhận được báo cáo từ Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) về các cuộc đàn áp hàng loạt đối với người Turk, trong đó chủ yếu là người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi tại tỉnh Tân Cương. Họ phải đối mặt với tình trạng bị giam giữ tùy tiện, kiểm soát nghi thức tôn giáo hàng ngày và “cưỡng bức chính trị”, theo Reuters.

Phát biểu trước Hội Đồng Nhân quyền LHQ, bà Bachelet, cựu Tổng thống Chile nói rằng hội đồng đã đưa những cáo buộc về việc các trại cải tạo ở Tân Cương tùy tiện giam giữ một lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo khác ra ánh sáng.

Tháng trước, Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết đã nhận được báo cáo đáng tin cậy về việc có đến một  triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các khu vực xa xôi ở phía Tây Trung Quốc, đồng thời kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả tự do cho những người này.

Bà Bachelet cho biết cũng đã nhận được các “vụ vi phạm nhân quyền ở những khu vực khác”. Bà kêu gọi chính phủ Bắc Kinh trao quyền tiếp cận cho nhân viên của bà trên khắp Trung Quốc và dự kiến sẽ thảo luận vấn đề này sớm.

Phái đoàn Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra bình luận. Riêng các quốc gia khác sẽ trả lời bài phát biểu của bà vào ngày 11/9.

Phát biểu trước diễn đàn gồm 47 thành viên ở Geneva, bà Machelet hứa sẽ là tiếng nói đại diện cho các nạn nhân: “Tôi đã là tù nhân chính trị và con gái của tù nhân chính trị. Tôi là một người tị nạn và là một bác sỹ cho con em của những người bị tra tấn và bị cưỡng chế đưa đi”.

Bà Bachelet cũng kêu gọi liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu tại Yemen cần minh bạch hơn nữa trong các quy tắc tham gia và quy trách nhiệm đối với thủ phạm các vụ không kích nhắm vào dân thường, trong đó có vụ tấn công xe buýt làm hàng chục trẻ em thiệt mạng ở Saada vào tháng trước.

Bà Bachelet cam kết sẽ theo sát các bước tiếp theo để buộc các thủ phạm chịu trách nhiệm đồng thời đưa ra biện pháp khắc phục và bồi thường cho các nạn nhân, đồng thời cho biết các nhà điều tra đã đưa cho bà một danh sách bí mật về các nghi phạm liên quan đến tội phạm quốc tế trong các cuộc xung đột.

Tâm An