Người một thời đứng đầu cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cảnh báo tham nhũng chính trị là hình thức tham nhũng tồi tệ nhất tại nước này, theo Reuters.

Ông Vương Kỳ Sơn, cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, một đồng minh quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đưa ra bình luận này vào hôm qua (7/11) trên tờ Nhân dân Nhật báo. Ông Vương, 69 tuổi, mới rời khỏi Ban thường vụ Bộ chính trị sau Đại hội 19 vì vượt quá số tuổi quy định là 68.

Khả năng ông Vương sẽ đảm nhiệm một chức vụ mới, Reuters cho biết thông tin từ các nguồn tin có mối liên hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết trong vài tuần tới sẽ chưa có thông báo về việc bổ nhiệm ông Vương.

Là người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng trong 5 năm qua, ông Vương được coi là cánh tay phải của ông Tập trong việc điều tra và bỏ tù hàng chục cựu quan chức hàng đầu.

Ông Vương viết rằng cuộc chiến chống tham nhũng là một cuộc chiến chính trị vượt ra ngoài cuộc chiến chống lại cướp đoạt tài sản hay chủ nghĩa khoái lạc.

“Tham nhũng chính trị là tham nhũng lớn nhất”, ông Vương viết.

Ông Vương cũng nêu rõ một số trường hợp khét tiếng liên quan đến các cựu quan chức đã bị hạ bệ, như cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Chu Vĩnh Khang, hai cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài.

Các nhân vật này đều là các thành viên chủ chốt trong phe chính trị trung thành với cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân. Cả ba đều liên quan đến chiến dịch đàn áp bị lên án rộng rãi của ông Giang nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Các nhà phân tích nhận định cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc là biện pháp giúp ông Tập củng cố quyền lực và loại bỏ các thành viên thuộc phe Giang.

An Bình