Tình trạng hỗn loạn xảy ra tại Hồng Kông vào Chủ nhật (29/9) khi Bắc Kinh đang chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên cầm quyền (1/10/1949-1/10/2019).

Theo Hong Kong Free Press (HKFP), những người biểu tình vẫy cờ của nhiều quốc gia khác nhau và cầm biểu ngữ có ghi: “Cảnh báo! Dân chủ và nhân quyền đang bị tấn công!”.

Một người biểu tình có tên Yeung nói với HKFP rằng “điều quan trọng là thế giới phải nhận ra sự nguy hiểm” của ĐCSTQ. “Hồng Kông cần sự hỗ trợ của thế giới, và chúng tôi cũng sẽ bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi đối với bất cứ ai trên thế giới trong việc chống lại chủ nghĩa toàn trị”.

Ảnh: HKFP.

Một người khác, tên Jamie, nói: “Lực lượng cảnh sát Hồng Kông cần phải được cơ cấu lại. Họ bắt giữ những công dân bình thường nhưng lại sát cánh cùng với xã hội đen”.

Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng, hơi cay và đạn cao su bắn vào những người biểu tình tại khu vực Vịnh Admiralty và Causeway.

Ảnh: HKFP.

Một số người người biểu tình sử dụng cocktail Molotov (một loại bom xăng tự chế), ném gạch đá và đốt lửa để tạo ra những chướng ngại vật tạm thời. Một tấm biển tuyên truyền về ngày “quốc khánh” đã bị tháo gỡ khỏi cầu đi bộ Pacific Place và bị đốt cháy giữa đường.

Ảnh: SCMP.

Theo báo SCMP có trụ sở tại Hồng Kông, hơn 100 người đã bị bắt, và tính đến 10h30 tối thì có 25 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện.

Nhiều lá cờ cỏ với những ngôi sao vàng xếp thành biểu tượng chữ thập ngoặc của phát xít Đức đã xuất hiện tại lối ra của các trạm tàu điện, phía trên chúng là vết phun sơn màu đen kí hiệu gạch chéo, thể hiện sự phản đối của những người biểu tình về chế độ toàn trị của ĐCSTQ.

Những lá cờ có các ngôi sao xếp thành chữ thập ngoặc (biểu tượng của Đức Quốc Xã) bị phun sơn màu đen tại lối ra của các ga tàu điện (ảnh: HKFP).

HKFP cho biết một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy những người đàn ông bị nghi ngờ là cảnh sát chìm đã cầm dùi cui (loại có thể thu gọn) tiến vào khu vực lân cận Sân chơi Southorn ở Wan Chai. Tờ Ming Pao đưa tin rằng đã có một người như vậy đã bắn một phát súng cảnh cáo lên không trung.

Tờ Ming Pao đăng bức ảnh chụp hai người bị nghi là cảnh sát giả dạng người biểu tình hôm 29/9/2019 (ảnh chụp màn hình từ Twitter).

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã bước vào tuần thứ 17, tròn 5 năm kể từ khi phong trào dân chủ mang tên Ô dù bùng nổ tại thành phố.

Những người biểu tình đã kêu gọi tổng đình công vào thứ Hai (30/9) và tuyên bố sẽ xuống đường đầy đủ vào thứ Ba (1/10) để làm hỏng đại lễ của Bắc Kinh.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds