Nhiều người Nga đã trở nên tức giận khi xem đoạn video cho thấy một sĩ quan cảnh sát Nga đấm vào bụng một phụ nữ trẻ, thêm một bằng chứng cho thấy chính quyền sử dụng vũ lực quá mức trong những tuần biểu tình gần đây ở thủ đô Moscow.

Theo Reuters, đoạn video được ghi lại vào thứ Bảy (10/8) và sau đó lan truyền trên các phương tiện truyền thông, thu hút hàng triệu lượt xem. Các cảnh quay cho thấy hai cảnh sát chống bạo động đội mũ bảo hiểm kéo người phụ nữ, cô Daria Sosnovskaya, đến một chiếc xe của cảnh sát.

Sosnovskaya, 26 tuổi, đã cố gắng thoát ra khỏi sự khống chế và bị một sĩ quan đáp trả bằng cách đấm vào bụng cô. Theo Reuters, một trong những phóng viên ghi lại vụ việc đã gọi mỉa mai viên cảnh sát là “một anh hùng”.

Matthew Luxmoore, phóng viên người Anh trú tại Moscow, ghi lại đoạn video cho thấy cảnh sát Nga đấm vào bụng cô gái trẻ (ảnh chụp màn hình Twitter).

Ca sĩ nổi tiếng Egor Krid đã chia sẻ đoạn video này lên mạng xã hội Instagram, nơi anh có 10,7 triệu người theo dõi. Serge Lazarev, một ca sĩ nổi tiếng khác, có hơn 4 triệu người theo dõi, cũng chia sẻ đoạn clip.

Tổng cộng, video đã thu hút được hơn 3 triệu lượt xem tính tới thời điểm Reuters đưa tin.

Ca sĩ Krid nói rằng anh đã nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát, yêu cầu họ tìm và xử phạt viên cảnh sát có liên quan.

Krid viết: “Phải là một kẻ đê tiện mới có thể đánh một người thuộc phái yếu. Tôi không cần biết cô ấy đã làm gì. Loại hành vi này không được phép xảy ra.”

Ca sĩ Lazarev gọi hành vi của viên cảnh sát trong video là “xấu xa”. Nhiều người Nga cũng đưa ra những lời lên án mạnh mẽ đối với vụ việc thông qua mạng xã hội.

videoinfo__video3.dkn.tv||b15db7099__

Ad will display in 09 seconds

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã bày tỏ quan ngại và chất vấn Moscow về tình trạng sử dụng vũ lực quá mức để giải tán các cuộc biểu tình đang liên tiếp diễn ra trong năm tuần qua.  Tuy nhiên, chính quyền Nga luôn bác bỏ những lời chỉ trích như vậy.

Theo Đài châu Âu Tự do (RFE), Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga đang cố gắng né tránh mối liên hệ với người sĩ quan trong video.

Đài phát thanh Govorit Moskva có trụ sở tại Moscow hôm thứ Hai trích dẫn một tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Quốc gia, nói rằng “các nhân viên trong đoạn video không thuộc về các đơn vị của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thành lập Lực lượng Vệ binh Quốc gia vào tháng 4 năm 2016 để chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. Lực lượng này có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp lên ông Putin.

Cơ quan giám sát độc lập về nhân quyền OVD-Info hôm thứ Hai cho biết hơn 350 người đã bị giam giữ trên khắp nước Nga vào ngày 10/8, trong các cuộc biểu tình phản đối việc chính quyền ngăn cản một số ứng cử viên phe đối lập tham gia cuộc bầu cử thành phố Moscow.

Tại các cuộc biểu tình trước đó ở Moscow, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 1.400 người vào ngày 27/7 và hơn 1.000 người vào ngày 3/8, theo RFE.

videoinfo__video3.dkn.tv||03bd9e90f__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: