Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 800 người tham dự cuộc biểu tình đòi tự do bầu cử do phe đối lập tổ chức ở thủ đô Moscow hôm thứ Bảy (3/8), theo Reuters.

Một trong những người bị bắt là nhà hoạt động nổi tiếng Lyubov Sobol. Cô bị lôi ra khỏi một chiếc taxi và bị đưa vào một chiếc xe tải, chỉ vài phút sau khi bắt đầu sự kiện mà các nhà hoạt động mô tả là cuộc đi bộ ôn hòa để phản đối việc chính quyền loại bỏ các ứng cử viên mà họ ủng hộ ra khỏi cuộc bầu cử vào tháng tới.

Ngay sau khi cuộc tuần hành bắt đầu, một phóng viên của Reuters đã chứng kiến ​​hàng trăm người lảng vảng tại một trong những điểm biểu tình được chỉ định ở trung tâm Moscow. Vài phút sau, một đoàn cảnh sát chống bạo động đã bắt đầu thúc ép người dân rời khỏi khu vực.

OVD-Info, một nhóm giám sát độc lập, cho biết cảnh sát đã bắt giữ 828 người, và trong một số trường hợp cảnh sát đánh họ bằng dùi cui khi ghì họ nằm xuống đất.

MediaZona, một cơ quan truyền thông của Nga, đã chia sẻ đoạn video trên Twitter cho thấy cảnh sát đánh đập một người biểu tình đang nằm trên mặt đất.

Các phóng viên của Reuters đã chứng kiến ​​hàng chục vụ bắt giữ. Cảnh sát tuyên bố họ đã bắt giữ 600 người và cho biết 1.500 người đã tham dự cuộc biểu tình. Tuy nhiên, các cảnh quay cho thấy những cuộc biểu tình bùng lên ở các khu vực khác nhau của Moscow, điều đó cho thấy khả năng số người tham gia là nhiều hơn.

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin rằng một sĩ quan cảnh sát đã bị thương trong một vụ bắt giữ. Nhưng những người biểu tình cũng báo cáo về tình trạng ngược đãi của cảnh sát, theo BBC.

Hãng tin BBC của Anh trích đoạn video cảnh sát Nga bắt người biểu tình ngày 3/8/2019 (Ảnh chụp màn hình)

Các cảnh quay được phát trên truyền hình Nga và được chia sẻ trên mạng truyền thông xã hội cho thấy cảnh sát ghì người biểu tình xuống đất, đá họ hoặc đánh họ bằng dùi cui. Một người đàn ông nói với kênh truyền hình Dozhd rằng một người đã bị lôi ra khỏi xe cảnh sát và bị đánh như vậy sau khi yêu cầu các sĩ quan nêu danh tính.

Trọng tâm của cuộc biểu tình là phản đối sự cấm đoán của chính quyền đối với một số ứng cử viên có tư tưởng đối lập, ngăn cản họ tham gia cuộc bầu cử tháng 9 vào các vị trí của cơ quan lập pháp thành phố Moscow. 

Theo quan sát của Reuters, cuộc tuần hành hôm 3/8 diễn ra với quy mô nhỏ hơn so với một tuần trước đó, nhưng đã thể hiện quyết tâm của một số nhà phê bình Điện Kremlin – đặc biệt là những người trẻ tuổi – họ tiếp tục yêu cầu cởi trói hệ thống chính trị được biên đạo chặt chẽ của Nga.