Cảnh sát địa phương ở Tijuana đã bắt giữ 34 người di cư trong đoàn caravan với các tội danh sở hữu ma túy và say rượu nơi công cộng. Họ đã được chuyển sang cơ quan di trú Mexico.

Thông qua một thông cáo báo chí, Cảnh sát Tijuana tiết lộ theo lệnh của thị trưởng, họ bắt đầu thực hiện các cuộc thanh tra và kiểm tra khác nhau, và tiến hành 34 vụ bắt giữ. Một số người di cư được cho là sở hữu methamphetamine và cocaine.

Tuần này, Thị trưởng Tijuana Juan Manuel Gastelum đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận khi tuyên bố rằng bất kỳ người di cư nào không tôn trọng luật pháp sẽ bị bắt và chuyển sang các cơ quan di trú Mexico.

“Chính phủ Tijuana tái khẳng định sự tôn trọng của họ đối với quyền của người di cư nhưng sẽ không chịu đựng sự nổi loạn và bất hợp pháp xã hội dưới bất kỳ hình thức nào”, một tuyên bố của chính quyền địa phương cho biết. “Tất cả những người di cư không tuân thủ các quy tắc sẽ bị bắt giữ”.

Gastelum công khai chỉ trích chính phủ liên bang Mexico vì thiếu sự chuẩn bị cho đoàn di dân, do đó buộc ông phải triển khai các nguồn lực của thành phố để giải quyết các nhu cầu khác nhau bao gồm thực phẩm, nơi ở và quần áo.

“Thông điệp của tôi là chống sử dụng ma túy, chống say rượu, chống vi phạm pháp luật, thông điệp của tôi là chống lại tất cả những điều đó”, Gastelum nói trong tuyên bố của mình.

Có vẻ như Mexico cuối cùng cũng đang đứng lên chống lại đoàn caravan. Người dân Tijuana cũng đang chiến đấu chống lại đoàn caravan bằng cách tiến hành cuộc biểu tình lớn, và thậm chí đồng ý với nhận định của Tổng thống Trump rằng các đoàn caravan giống như xâm lược.

Đêm 19/11, có một báo cáo rằng các thành viên vũ trang và băng đảng Mexico đang có kế hoạch bạo lực chống lại các thành viên của đoàn caravan.

Mỹ Khánh

Từ Khóa: