Bức ảnh chụp một vị sĩ quan tại bãi đỗ xe của đồn cảnh sát Hung Hom, Hồng Kông đã thu hút hàng trăm bình luận trên Facebook và các nhóm trò chuyện.

Bức ảnh chụp vị sĩ quan mặc đồng phục cảnh sát nhưng lại đội chiếc mũ ngược ra phía sau. Huy hiệu mũ được nhìn thấy nhưng không thể thấy được số hiệu nhận dạng trên cầu vai.

“Điều này cực kỳ thái quá, hoàn toàn xúc phạm và đáng hổ thẹn đối với Lực lượng cảnh sát Hồng Kông”, Cảnh sát trưởng Alice Lee Nga-lai, chỉ huy quận Kowloon City cho biết.

Theo tờ South China Morning Post, cảnh sát Hồng Kông có những quy định nghiêm ngặt về việc mặc đồng phục và lực lượng cảnh sát ở đây hiện đang truy tìm vị sĩ quan này.

Hồng Kông
Lực lượng cảnh sát Hồng Kông có quy định nghiêm về đồng phục. (Ảnh: SCMP).

Vào ngày 7/10, Cảnh sát trưởng Lee cho biết trong một thông tư nội bộ rằng cuộc điều tra ban đầu cho thấy sĩ quan này phụ trách phiên gác bán thời gian.

Bà Lee cho biết lực lượng cảnh sát Hồng Kông không có chỗ cho những người không quan tâm đến cảm giác của các đồng nghiệp đang ngày đêm làm việc chăm chỉ để xây dựng hình ảnh và danh tiếng của lực lượng cảnh sát, gây dựng sự ủng hộ và lòng tin của công chúng.

Bà đã ra lệnh cho phó chỉ huy bắt đầu cuộc xét duyệt kiểm tra kỷ luật ngay lập tức để tìm ra sĩ quan trong ảnh và đưa ra kết quả trong tuần, đồng thời chỉ đạo mọi sĩ quan cảnh sát không lan truyền bức ảnh và xóa nó ngay lập tức nếu nhận được.

Bà Lee cho biết bất kỳ nhân viên nào vi phạm kỷ luật sẽ bị xử lý và đối xử bình đẳng, và bà muốn “tìm ra sự thật ngay lập tức để không ai bị buộc tội sai”.

“Tôi chắc chắn đây là một sự việc riêng lẻ và sẵn lòng lắng nghe lời giải thích. Nó sẽ được coi là nhân tố để giảm nhẹ tội”, bà cho biết.

Một nguồn tin cảnh sát chia sẻ với tờ South China Morning Post rằng hành động này là “không thể chấp nhận” nhưng nguồn tin này nghĩ là vị sĩ quan trong ảnh sẽ không bị đình chỉ nhiệm vụ mà chỉ bị cảnh cáo.

Liên Hoa