Một cảnh sát Hồng Kông đã đe dọa gửi một nữ nhân viên của Epoch Times Hong Kong đến Trung Quốc đại lục để cưỡng bức thu hoạch tạng sống, chỉ vì bà phân phát tài liệu trong một cuộc biểu tình gần đây, chống lại luật an ninh mới tại thành phố cảng.  

Bà Chen Xiaojuan, người bị cảnh sát đe dọa, là một trong bốn nhân viên phân phối của tờ The Epoch Times HK bị bắt vào ngày 1/7 tại Vịnh Đồng La (Causeway Bay).

Hàng ngàn người dân Hồng Kông đã đổ ra đường phản đối luật an ninh quốc gia mới được Bắc Kinh thực thi trước thềm kỷ niệm 23 năm chủ quyền thành phố được Anh chuyển giao cho Trung Quốc. Bốn người đã bị cảnh sát bắt giữ cùng với những người biểu tình và sau đó được giải tới Sở cảnh sát North Point. Họ được bảo lãnh tại ngoại vào ngày 2/7, nhưng bị tịch thu điện thoại.

Sau khi được thả, bà Chen đã kể lại việc bị một sĩ quan cảnh sát đe dọa vì từ chối mặc đồng phục do cảnh sát cấp và 3 lần kháng cự việc bị một nữ cảnh sát chùm một chiếc áo lên đầu bà.

“Bà không chịu ký tên, cũng không chịu mặc đồng phục [tù nhân]. Vậy chúng tôi gửi bà đến đại lục để bà bị thu hoạch nội tạng sống nhé?”, bà Chen nhớ lại một nam cảnh sát nói với bà.

Bà Chen cho biết khi đó lời đe dọa của viên cảnh sát và thái độ gián tiếp ủng hộ hoạt động mổ cướp nội tạng sống do Bắc Kinh hậu thuẫn của y đã khiến bà rơi lệ – khi trước đó bà từng biết đến việc chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng sống từ các tù nhân lương tâm để dùng trong ghép tạng. Hoạt động này mang lại cho Bắc Kinh một nguồn thu khổng lồ. 

Tháng 7 năm ngoái, một tòa án độc lập có trụ sở tại London – Tòa án về Trung Quốc – sau khi nghe lời khai từ hơn 50 nhân chứng, đã đưa ra kết luận rằng vấn nạn mổ cướp tạng do nhà nước hậu thuẫn đã diễn ra ở Trung Quốc trong nhiều năm “với quy mô rộng lớn”, và vẫn tiếp diễn đến tận ngày nay. Toà án cũng tuyên bố rằng nguồn cung nội tạng chính là những người tập Pháp Luân Công – một môn khí công tinh thần theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999. Kể từ năm 1999, hàng vạn người tập Pháp Luân Công đã bị tống vào các nhà tù, trại lao động cưỡng bức và trung tâm tẩy não ở Trung Quốc.

Kể từ năm 2015, chính quyền Trung Quốc tuyên bố tất cả nội tạng cấy ghép đều đến từ nguồn hiến tặng. Nhưng một nghiên cứu năm 2019 công bố trên tạp chí đạo đức y học BMC Medical Ethics cho thấy số lượng nội tạng hiến tặng ở Trung Quốc được công bố “gần như ăn khớp với một công thức toán học”, chứ không biến đổi một cách tự nhiên như trong hoàn cảnh bình thường, chứng tỏ rằng các con số này không đáng tin. 

Vấn nạn này đã thu hút sự dò xét của cộng đồng quốc tế. Bỉ và Áo là những quốc gia mới nhất đưa ra các nghị quyết lên án nạn mổ cướp nội tạng tại đại lục.

Bà Chen tự hỏi liệu cảnh sát Hồng Kông đã thực sự gửi ai tới Hoa lục hay chưa. 

“Tất cả các vị đồng tình với việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ư? Đây quả là một điều khủng khiếp!”, bà đáp lại viên sĩ quan, nhưng anh này không trả lời. Và bà tiếp tục chống lại việc mặc đồng phục tù nhân bất chấp những lời đe dọa từ phía cảnh sát.

“Tôi nói với họ rằng tôi không làm bất cứ điều gì sai trái. Họ đã bắt tôi vào đồn cảnh sát, vì vậy chính họ mới có lỗi”, bà Chen nói.

Ngày hôm sau, một nữ sĩ quan có cấp bậc cao hơn đã khăng khăng yêu cầu bà mặc đồng phục, nếu không thì không cho dùng nhà vệ sinh. Khi bà Chen cố gắng giải thích lý do tại sao bà không muốn mặc nó, nữ cảnh sát này đã tỏ ra lo lắng và nói rằng cô từng “có ý định gia nhập Đảng Cộng  sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”. Rốt cục, nữ cảnh sát này đã hiểu ra vấn đề và nhượng bộ. 

Bà Zhang Yan là một nhân viên khác của tờ Epoch Times Hong Kong cũng bị bắt hôm 1/7. Một ngày trước đó, khi đang phân phát tài liệu quảng cáo tại ga tàu điện ngầm Prince Edward, một cảnh sát đã đến và cảnh báo bà rằng “đây sẽ là lần cuối cùng” bà được phép làm điều này. Cảnh sát đã hai lần đưa cảnh báo nhưng không giải thích nguyên nhân. 

“Lúc đó tôi nghĩ rằng .. họ sẽ thay đổi thái độ đối với các nhân viên phân phối The Epoch Times của chúng tôi sau ngày 1/7? Và quả thực họ đã làm vậy”. bà Zhang nói, đề cập đến ngày đầu tiên luật an ninh mới có hiệu lực.

Tuy rằng lo lắng cho sự an nguy của bản thân, bà Zhang và bà Chen cho biết họ sẽ kiên trì thực hiện công việc của mình để công chúng có thể đọc được những tin tức từ nhiều chiều.

“Rất nhiều phương tiện truyền thông Hồng Kông đã bị ĐCSTQ kiểm soát”, bà Zhang nói. “Nếu mọi người không nghe được tiếng nói từ phía bên kia, và chỉ nhận được tuyên truyền của ĐCSTQ, việc tẩy não sẽ thay đổi họ dần dần giống như ở Hoa lục … Và Hồng Kông sẽ trở thành giống như một thành phố khác của Trung Quốc”.

“Cần phải làm gì đó trước thực trạng này”, bà nói thêm.

Ấn bản Hồng Kông của tờ The Epoch Times đã lên án cảnh sát bắt bớ bừa bãi và những đe dọa mà các hành vi như vậy đem đến cho nền tự do báo chí và tự do ngôn luận của thành phố cảng. Trong một tuyên bố, tòa báo này cam kết sẽ tiếp tục báo cáo sự thật và bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người dân Hồng Kông.

Video: Phán quyết cuối cùng của Tòa án Xét xử Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||6b9bb395e__

Ad will display in 09 seconds