Cảnh sát tại Ấn Độ đang tìm cách giải quyết vấn nạn ăn xin có tổ chức ở nước này, trước chuyến thăm của cô Ivanka Trump, con gái và là cố vấn không chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trang tin New York Daily ngày 12/11 đưa tin các cảnh sát ở thành phố Hyderabad phía nam Ấn Độ tuần qua đang tiến hành dọn dẹp đường phố theo lệnh của cảnh sát trưởng.

Hoạt động này dự kiến sẽ kéo dài trong 2 tháng, theo ông V.K. Singh, giám đốc phụ trách các nhà tù ở Hyderabad.

Mệnh lệnh trên được đưa ra khi Đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh Doanh nhân Toàn cầu tại thành phố Hyderabad – một trung tâm công nghệ của Ấn Độ – vào cuối tháng 11/2017.

Ấn Độ đưa người ăn xin đường phố vào các cơ sở trước chuyến thăm của cô Ivanka Trump. (Ảnh: Jim Watson/Getty Images)

Tuy nhiên, giới chức địa phương cho rằng mệnh lệnh trên được đưa ra một cách ngẫu nhiên, không liên quan đến chuyến thăm của con gái Tổng thống Trump.

Ông V.K. Singh nói rằng chính quyền thành phố đã cố gắng tìm ra p xử lý những người ăn xin trong 30 năm qua.

Ông Singh cho biết ăn xin đã trở thành vấn nạn lớn của Hyderabad vì đây là một hoạt động có tổ chức.

“Có một thế lực mafia, cũng có thể là một mạng lưới đứng đằng sau buộc người ta phải đi ăn xin hoặc bắt cóc một số trẻ em và buộc chúng phải đi ăn xin,” ông nói.

Hoạt động ăn xin đã bị cấm kể từ năm 1977, nhưng chiến dịch trấn chỉnh mới nhất chỉ bắt đầu vào tháng trước, khiến nhiều người cho rằng nỗ lực đó là để phục vụ hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Kênh CNN cho biết, đến nay chiến dịch này đã cho bắt 198 người ăn xin, và họ đang được giữ trong những “công trình” kề bên các nhà tù.

Ông Sing khẳng định rằng những người ăn xin đó không phải bị giam.

Cảnh sát cho biết các nhà chức trách trước hết sẽ cố gắng tiếp cận gia đình những người ăn xin để đưa họ trở về nhà.

Hạo Nhân