38 North, chuyên trang theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ – Triều, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, hôm 16/11 đã đăng các hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nam Sinpo ngày 5/11, cho thấy Bình Nhưỡng đang “gấp rút” chuẩn bị kế hoạch đóng một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo cực lớn. 

“Sự xuất hiện của các bộ phận dường như là một phần của vỏ áp suất tàu ngầm tại xưởng này cho thấy Triều Tiên đang đóng một tàu ngầm mới”, 38 North nêu trong bản tin. “Có thể là tàu ngầm tên lửa đạn đạo SINPO-C, thế hệ tiếp theo của tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo thử nghiệm lớp SINPO hiện nay”.

Trang 38 North chuyên đưa tin về tình hình Triều Tiên trích dẫn những hình ảnh thu được hôm 5/11 cho thấy nhiều hoạt động đang diễn ra tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên. Kích thước của những bộ phận này cho thấy tàu ngầm mới của Triều Tiên sẽ lớn hơn lớp tàu ngầm ROMEO mà Bình Nhưỡng đang vận hành.

Báo cáo cho biết trong năm 2017, hoạt động di chuyển các bộ phận tàu tới khu vực chế tạo ở trung tâm xưởng liên tục diễn ra.

Triều Tiên được cho là đang tìm cách phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ cũng như tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn phóng từ tàu ngầm. Việc đóng mới chiếc Sinpo-C cho thấy Triều Tiên đang tăng cường khả năng răn đe trên biển bằng lực lượng tàu ngầm chiến lược.

Vật thể được cho là bộ phận của vỏ áp suất tàu ngầm (Ảnh: 38 North)

Trước đó, Japan Times dẫn nguồn chuyên trang mạng 38 North đã phân tích các hình ảnh chụp từ vệ tinh mới được công bố ngày 6/11 và chỉ ra những điểm bất thường tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy “các hoạt động đáng kể với sự di chuyển của các trang thiết bị, xe khai thác mỏ, vật liệu và lưới ở phía trong” khu vực cổng Tây (West Portal) ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi có tổ hợp đường hầm chưa từng được sử dụng từ trước đến nay.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên (ảnh: 39 North)
Triều Tiên đang tăng hoạt động tại một khu vực mới ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri (ảnh: 38 North)

Triều Tiên đã “im hơi lặng tiếng” trong suốt 2 tháng qua kể từ khi lần phóng tên lửa đạn đạo gần đây nhất của nước này diễn ra, một quả tên lửa tầm trung KN-17 bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương.

Theo thống kê của kênh ABC News, trong năm nay, Triều Tiên phóng thử quả tên lửa đầu tiên chỉ 22 ngày sau khi ông Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1. Sau đó, từ tháng 3 tới tháng 5, cứ cách 1-2 tuần quốc gia Đông Bắc Á này lại tiến hành phóng thử tên lửa và thiết bị hạt nhân một lần.

Động thái “bất thường” này của Bình Nhưỡng được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhận định rằng đây không phải là dấu hiệu cho thấy nước này đã dừng các chương trình phát triển vũ khí.

“Tôi tin rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển vũ khí. Các cuộc đàm phán là vô ích”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe nói trong cuộc họp báo sau một loạt phiên họp với các nhà lãnh đạo châu Á tại Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Manila, Philippines ngày 14/11.

Những động thái “bất thường” liên tiếp của Bình Nhưỡng dường như củng cố thêm cho nhận định rằng Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị tiến hành một kế hoạch tham vọng đáng sợ và hiện tại chỉ là sự bình lặng trước thềm một cơn sóng dữ.

Thùy Linh