Sách Đỏ toàn cầu vừa đưa ra cảnh báo loài khỉ đột miền Đông đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao do hoạt động săn bắn của con người.

Việc săn bắt trái phép tại nước Cộng hòa Congo đã khiến cho 70% loài khỉ đột miền Đông tại quốc gia này biến mất chỉ trong 2 thập kỷ qua và đẩy dòng khỉ đột lớn nhất thế giới này tiến gần tới bờ vực tuyệt chủng.

Sách Đỏ tho thấy 4 trong số 6 loài linh trưởng đang xếp vào hạng “cực kỳ nguy hiểm”, tức sắp tuyệt chủng, do các mối đe dọa như săn bắn hay đốt rừng làm nông nghiệp ở Tây Phi và Indonesia.

Loài khỉ đột miền Đông cũng góp mặt cùng với loài loài đột miền Tây trong danh sách những động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao này.

Ông Inger Andersen, Tổng giám đốc Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) – người biên tập Sách Đỏ, chia sẻ rằng ông rất đau buồn khi chứng kiến loài khỉ này đang phải chịu nguy cơ tuyệt chủng.

Theo báo cáo của IUCN, số lượng khỉ đột miền Đông, loài linh trưởng lớn nhất với trọng lượng lên đến khoảng 200kg/com, đã giảm 16.900 vào năm 1994 xuống còn khoảng 3.800 con trong năm 2015.

Hạo Nhân

Xem thêm: