Các chuyên gia Mỹ cảnh báo vụ nổ tại Manhattan, New York, hôm 11/12 cho thấy nước Mỹ dễ dàng trở thành nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố tiếp theo. 

Chuyên gia Darrell West của Viện nghiên cứu Brookings, nhận định vụ nổ tại New York cho thấy Mỹ hoàn toàn có thể bị tấn công trong bối cảnh tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng cùng các mạng lưới khủng bố khác vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn.

Theo ông Darrell West, rất khó để có thể ngăn chặn những tổ chức nguy hiểm này. Cảnh sát không thể rà soát mọi ngóc ngách của những thành phố lớn và bảo đảm an ninh chung.

Giới chuyên gia này cũng cho rằng vụ tấn công tại New York cho thấy những thách thức mà chính quyền Washington đang phải đối mặt.

Trong một xã hội như ở Mỹ, nơi mà người dân có thể tự do đi lại mà không sợ bị cảnh sát thẩm vấn nếu không có tội, thì khả năng xảy ra các vụ tấn công là rất cao.

Theo cựu Phó Giám đốc Văn phòng tình báo Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Wayne White, có hàng triệu địa điểm trên khắp nước Mỹ có thể trở thành “mục tiêu mềm” cho các vụ tấn công bằng xe hơi, như các siêu thị, khu mua sắm, nhà thờ, đền thờ, khu dân cư…

cac chuyen gia canh bao my co the la nan nhan cua cac vu tan cong khung bo tiep theo
Cảnh sát New York tại hiện trường đánh bom ống ở gần Quảng trường Thời đại. (Ảnh: New York Post)

Theo ông White, vẫn có nhiều điểm yếu ngay cả tại New York, thành phố vốn đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Cựu quan chức này cảnh báo mặc dù IS đã thất thủ tại Trung Đông, những tay súng chạy trốn có thể gia nhập vào các nhóm khủng bố ở mọi khu vực trên thế giới.

Nhà phân tích chính sách đồng thời là chuyên gia về Trung Đông, bà Amanda Kadlec, nhận định dù không có mối liên hệ trực tiếp giữa kẻ tấn công và các phần tử cực đoan khác, thông điệp của IS vẫn rất đa dạng và rõ ràng. Sáng 11/12 theo giờ Mỹ, một vụ nổ đã xảy ra tại hệ thống tàu điện ngầm gần Quảng trường Thời đại làm bị thương 4 người trong đó có nghi phạm. Truyền thông Mỹ đưa tin nghi phạm Akayed Ullah đã khai với cảnh sát rằng mục đích của vụ đánh bom là để trả thù các cuộc không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào IS.

An Yên