Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa hôm Chủ nhật (18/8) cảnh báo Canada không được can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, trong bối cảnh phong trào biểu tình tại thành phố bán tự trị không có dấu hiệu nguôi ngoai.

Theo hãng tin AP, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tuyên bố: “Người dân Hồng Kông được hưởng các quyền dân chủ chưa từng có và một loạt các quyền tự do hiếm thấy trên toàn thế giới”.

Tuyên bố cũng nói rằng “các cuộc biểu tình và biểu tình có liên quan ở Hồng Kông đã trở nền tồi tệ và phát triển thành bạo lực cực đoan. Đối mặt với hành vi bạo lực và vi phạm nghiêm trọng như vậy, không có chính phủ nào có trách nhiệm mà lại ngồi yên”.

Lời cảnh báo của Trung Quốc được đưa ra sau khi Canada và Liên minh châu Âu (EU) ban hành một tuyên bố chung hôm thứ Bảy, nhắc nhở Bắc Kinh rằng quyền hội họp hòa bình được quy định trong Luật cơ bản – tức hiến pháp của Hồng Kông.

Các nước dân chủ phương Tây đang lo ngại chính quyền Trung Quốc sẽ sử dụng bạo lực để dập tắt phong trào biểu tình ở Hồng Kông, như họ từng làm trong vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Tin tức mới đây cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho quân đội tới thành phố giáp ranh với Hồng Kông và đưa ra những hình ảnh video cho thấy các binh lính sử dụng khí tài chống lại các “địch thủ” có bộ dạng giống những người biểu tình ở Hồng Kông trong nhiều tháng qua.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên tồi tệ sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc theo đề nghị của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo Reuters, đây là diễn biến làm mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ nhất kể từ vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989 đến nay.

Quân đội Trung Quốc đã tàn sát hàng trăm, thậm chí hàng ngàn sinh viên ủng hộ dân chủ tại khu vực Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989. Tới nay, phần lớn người dân Trung Quốc đại lục không hề biết đến sự kiện rúng động này, trong khi thế giới bên ngoài hàng năm đều tưởng niệm các nạn nhân. Một số người đại lục chỉ biết đến sự kiện Lục Tứ (4/6) thông qua tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó nói rằng phong trào Thiên An Môn 1989 là một cuộc nổi dậy phản cách mạng.

Bắc Kinh giờ cũng đang cáo buộc những người biểu tình ở Hồng Kông là bạo loạn, bất chấp mối quan ngại của các nước phương Tây. Nhân Dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 15/8 kêu gọi người dân tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn để phản đối phong trào ủng hộ tự do ở Hồng Kông, theo bản tin của RFA.

videoinfo__video3.dkn.tv||defdd6d55__

Ad will display in 09 seconds