Sau 4 ngày bị bắt giữ, nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig đã được gặp Đại sứ Canada tại Trung Quốc.

Đại sứ John McCallum đã được tiếp cận với ông Kovrig tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu (15/12). Ngoài ra, Bộ Các vấn đề toàn cầu của Canada đang tiếp tục tìm cách tiếp cận với doanh nhân người Canada, Michael Spavor, cũng bị giam giữ tại Trung Quốc hôm thứ Hai (10/12).

Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt để trả đũa về vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo Taiwan News.

Doanh nhân Canada Michael Spavor sinh sống ở Trung Quốc và điều hành công ty Paektu Cultural Exchange, chuyên tổ chức các chuyến du lịch đến Triều Tiên. Về cựu ngoại giao người Canada Michael Kovrig, phía truyền thông Trung Quốc tuyên bố ông Kovrig bị bắt vì nghi ngờ tham gia vào “các hoạt động làm tổn hại đến an ninh quốc gia”. Tuy nhiên, cáo buộc này bao gồm hàng loạt tội danh liên quan và định nghĩa này cũng không được rõ ràng.

Canada đã bắt giữ bà Mạnh vào ngày 1/12 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ muốn dẫn độ bà để đối mặt với cáo buộc lừa dối các ngân hàng về các giao dịch kinh doanh với công ty Iran. Tuy nhiên, thẩm phán Canada đã cho bà Mạnh tại ngoại vào thứ Ba (11/12).

Trong bối cảnh tranh chấp leo thang với Trung Quốc, có nguy cơ làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa các nước láng giềng Bắc Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã gặp các đối tác Canada vào thứ Sáu để thảo luận về các vụ bắt giữ.
Vụ kiện Huawei đã làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao 3 chiều, trong đó Canada là bên đứng giữa.

Nhã Phúc