Campuchia hôm nay 23/6 cho biết phát hiện 33 phụ nữ bản xứ làm dịch vụ mang thai hộ sau một cuộc đột kích bất ngờ của cảnh sát trong nỗ lực chống hoạt động thương mại bất hợp pháp này trên xứ chùa tháp mới đây, Reuters đưa tin.

Theo đó, sau cuộc đột kích vừa qua tại hai căn hộ ở thủ đô Phnom Penh, 5 người, gồm một quản lý người Trung Quốc và bốn phụ nữ Campuchia, đã bị bắt, truy tố tội danh buôn người và môi giới mang thai hộ. Còn 33 phụ nữ hiện đang mang trong mình con của khách hàng người Trung Quốc, trước mắt sẽ không bị truy tố. Các cô này cho biết khách hứa sẽ trả 500 USD ngay sau khi các cô mang thai, khi đứa trẻ ra đời, mỗi tháng các cô sẽ nhận 300 USD cho đến khi đủ tổng phí dịch vụ trọn gói 10.000 USD như thỏa thuận ban đầu.

Campuchia được xem là “thiên đường” mang thai hộ mới nổi cho các cặp vợ chồng vô sinh, mặc dù chính quyền nước này đã chính thức không công nhận đây là hoạt động thương mại hợp pháp từ năm 2016. Đa phần khách đến Campuchia tìm kiếm dịch vụ mang thai hộ là người Trung Quốc, nơi giới chức ý tế ước tính có khoảng 90 triệu cặp vợ chồng đủ điều kiện sinh con thứ hai sau khi chính sách một con kéo dài hơn một thập kỷ qua được chính quyền nước này dỡ bỏ vào năm 2015. Hiện chưa có số liệu chính thức bao nhiêu trẻ em Trung Quốc ra đời bằng hình thức mang thai hộ, nhưng truyền thông ước tính con số này phải vượt ngưỡng 10.000 trẻ mỗi năm. 

Thái Lan và Ấn Độ cũng đã cấm người nước ngoài ‘du lịch mang thai hộ’, sau một loạt trường hợp gióng lên quan ngại về nạn bóc lột và buôn người. Thái Lan chính thức cấm hoạt động mang thai hộ vào năm 2015. Sau đó, một số phòng khám Thái Lan thậm chí đã chuyển tới Campuchia hoạt động cho đến khi chính quyền xứ chùa tháp tuyên bố cấm hẳn hoạt động này một năm sau đó.

Minh Ý