Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong hôm thứ Hai (29/7) đã cung cấp các chi tiết hiếm hoi về thỏa thuận vũ khí với Bắc Kinh, chỉ vài ngày sau khi phủ nhận thỏa thuận bí mật cho phép tàu chiến Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân tại Campuchia.

Tạp chí phố Wall đã đưa tin về một thoả thuận dự thảo cho phép Trung Quốc tiếp cận căn cứ Ream gần Sihanoukville để cập cảng tàu chiến và cất giữ vũ khí. Báo cáo này dường như đã minh chứng cho những tin đồn bấy lâu nay. Nhưng Campuchia trong việc cố gắng phủ nhận báo cáo này đã đưa hàng chục phóng viên đi tham quan căn cứ quân sự Ream vào hôm thứ Sáu (26/7), một việc trước nay chưa từng xảy ra.

Thủ tướng Hun Sen lặp lại những lời phủ nhận trong những phát biểu mới nhất của ông và gọi tin này là “vu khống”, nhưng lại cung cấp những thông tin ở một mức độ “chi tiết khác thường” về việc mua vũ khí từ người hàng xóm hùng mạnh của mình, AFP đưa tin.

Thủ tướng Hun Sen nói rằng đã “ra lệnh mua hàng chục ngàn vũ khí bổ sung” mà không có bất kì một lời giải thích nào. Ông cũng cho biết thêm: “Bây giờ hàng đang được vận chuyển”. Thủ tướng Campuchia nói rằng 40 triệu đô la (tương đương hơn 920 tỷ đồng) đã được chi trong năm nay, bên cạnh 290 triệu đô la (tương đương hơn 6,7 nghìn tỷ đồng) trong các giao dịch vũ khí trước đây với Trung Quốc.

Đây là nội dung cuộc nói chuyện của ông Hun Sen trong một chuyến đi đến công trường xây dựng sân vận động do Trung Quốc tài trợ mà ông gọi là một món quà từ Chủ tịch Tập Cận Bình, AFP cho hay.

Trung Quốc đã chi hàng tỷ đô la cho các khoản vay mềm, cơ sở hạ tầng và đầu tư vào Campuchia. Ngược lại, Campuchia cũng đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự với Trung Quốc và là một đồng minh ngoại giao trung thành trong những xung đột khốc liệt trên Biển Đông.

Căn cứ Ream có vị trí chiến lược ở vịnh Thái Lan với lợi thế địa lý cho phép sẵn sàng tiếp cận với tuyến đường thuỷ đang tranh chấp. Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh đã đặt câu hỏi về khả năng lưu trữ tài sản quân sự nước ngoài ở đó. Căn cứ này cũng gần với Sihanoukville, nơi có nhiều sòng bạc và tài sản thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Mới đây, người dân Campuchia đã bắt đầu giận dữ sau khi một toà nhà đang thi công của Trung Quốc sập tại một thành phố phía tây nam, làm 28 người thiệt mạng. Các nhà phân tích cho rằng ông Hun Sen, người đã nắm quyền lực trong 34 năm, nhận thấy tiềm năng của một phản ứng dữ dội chống Trung Quốc, và việc đặt một căn cứ quân sự ở đó sẽ là một bước đi quá xa đối với người Campuchia.

Chuyến tham quan căn cứ vào thứ Sáu là chưa từng có ở một quốc gia nơi các cơ sở quân sự gần như không bao giờ được mở cho giới truyền thông.

Trong chuyến đi được tổ chức chặt chẽ, các sĩ quan hải quân và chính phủ đã cho các phóng viên xem một số nhà nghỉ và cầu cảng nơi một số tàu tuần tra treo cờ Campuchia đã cập cảng.

videoinfo__video3.dkn.tv||175069b17__

Ad will display in 09 seconds
   

Từ Khóa: