Chính phủ Campuchia cấp thẻ cư trú cho gần 70.000 người Việt Nam sinh sống tại Campuchia, tờ Phnom Penh Post đưa tin.

Kế hoạch được thông báo trong cuộc họp cuối năm của Tổng cục Di trú thuộc Bộ Nội vụ Campuchia vào ngày 28/2.

Tại phiên họp, ông Sok Phal, Tổng Cục trưởng Tổng cục Di trú cho biết hệ thống này sẽ tương tự như thẻ xanh dành cho người nhập cư ở các nước như Hoa Kỳ hoặc Canada.

Theo ông Nouv Leakhena, phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Campuchia cho biết: “Không phải ai cũng được công nhận là người dân Campuchia nhập cư. Khi cấp thẻ, chúng tôi phải kiểm tra thông tin. Nhưng tôi nghĩ đa số đều có thể được cấp”.

Ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Việt Nam – Campuchia tại tỉnh Pursat, nói với tờ Tuổi Trẻ là ông chịu trách nhiệm hướng dẫn người Việt đăng ký thẻ cư trú. 

“Một số người ở đây đã được gửi tài liệu tham khảo”, ông Đạt cho biết.

Sau 2 năm, thẻ xanh sẽ được thay thế bằng thẻ vàng. Và hai năm tiếp theo đó sẽ được cấp thẻ hồng. Theo luật Campuchia, người dân Việt Nam có thẻ cư trú có thể nộp đơn đăng ký quốc tịch sau 7 năm, ông Đạt giải thích.

Lo Min, một người đàn ông Việt Nam sống gần Tonlé Sap ở tỉnh Siem Reap, đã rất vui khi khoe thẻ cư trú của mình.

“Gia đình tôi và nhiều người Việt Nam khác đã sống ở đây trong một thời gian rất lâu rồi. Mong muốn duy nhất của chúng tôi là có cuộc sống ổn định để sống, làm việc và đóng góp vào sự phát triển của Campuchia”, anh Min nói.

Theo một nhà ngoại giao Phnom Penh, kế hoạch này là một động thái tích cực của chính phủ Campuchia.

Ông hy vọng sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để người dân Việt Nam ở Campuchia xây dựng cuộc sống của họ.

Vào đầu tháng 10/2017, các nhà chức trách Campuchia tiến hành kế hoạch thu hồi các văn bản chính thức từ hàng chục ngàn người Việt, được cho là “không chính xác” khi ban hành.

Những người sống ở Campuchia một thời gian dài được yêu cầu nộp đơn cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra xem họ có thể được cấp thẻ cư trú không.

Thanh Hiền