Hôm thứ Sáu (15/6), các quan chức y tế California cho rằng nguy cơ gây ung thư của các sản phẩm cà phê là không đáng kể, theo Fox News.

Tuyên bố của các quan chức y tế đi ngược lại với phán quyết gần đây của tòa án California từng làm rúng động người uống cà phê.

Văn phòng của cơ quan Đánh giá nguy cơ sức khỏe môi trường (EHHA) cho biết sau khi tìm hiểu hơn 1,000 nghiên cứu liên quan tới cà phê được công bố bởi tổ chức y tế thế giới (WHO) thì thấy kết luận các sản phẩm cà phê có thể gây ra bệnh ung thư của tòa án bang California là không thuyết phục. EHHA đã đề nghị thay đổi các quy định đang áp dụng đối với các sản phẩm cà phê.

EHHA thực thi một đạo luật được thông qua vào năm 1986 yêu cầu cảnh báo về các hóa chất gây ung thư và dị tật bẩm sinh. Một trong những hóa chất đó là acrylamide, được cho là có xuất hiện trong cà phê rang.

Nếu đề nghị của EHHA được chấp thuận thì sẽ là một chiến thắng lớn đối với ngành công nghiệp cà phê, khi họ đã  phải đối diện với những hình phạt dân sự nghiêm khắc sau khi bị xử thua trong một vụ kiện kéo dài 8 năm tại Tòa án Tối cao Los Angeles. Theo hình phạt này, các hãng sản xuất cà phê bắt buộc phải in cảnh báo độc hại trên tất cả các bao bì của sản phầm cà phê bán ở California.

Một nhóm phi lợi nhuận đã từng thắng kiện hãng cà phê nổi tiếng Starbucks và một số hãng cà phê khác và buộc những hãng cà phê này phải in cảnh báo độc hại trên sản phẩm của mình.

Thẩm phán Elihu Berle cho biết, các hãng cà phê không chỉ ra được lợi ích có được từ việc uống cà phê nhiều hơn là nguy cơ gây ra ung thư. Ông cáo buộc các hãng cà phê đã tự ý đưa ra khuyến cáo rằng mối đe dọa từ hóa chất có trong các sản phẩm cà phê là không đáng kể.

“Các hóa chất có trong sản phẩm cà phê không gây ra nguy cơ ung thư đáng kể, mặc dù trong quá trình rang và ủ cà phê sẽ tạo ra hóa chất có khả năng gây ra ung thư như được nêu trong Dự luật 65. Các bằng chứng và phân tích khoa học cho thấy việc uống cà phê không có khả năng gây ra ung thư”, cơ quan y tế California cho biết.

Thanh Hiền