Tổng Chưởng lý California Rob Bonta đã mở một cuộc điều tra — cùng với một số tiểu bang khác — về TikTok có trụ sở tại Trung Quốc, liên quan đến khả năng nền tảng mạng xã hội này có liên quan với cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ngày càng nghiêm trọng ở trẻ em Hoa Kỳ.

Trong tháng này (03/2023), văn phòng tổng chưởng lý đã công bố một cuộc điều tra về những gì họ cho là tác động tiêu cực của nền tảng này đối với trẻ em và thanh thiếu niên cùng với “những gì TikTok biết về những tác hại đó”.

Trong một tuyên bố, ông Bonta nói mạng xã hội đang gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ em. Nhưng chúng tôi không biết các công ty truyền thông xã hội biết gì về những tác hại này và biết khi nào. Cuộc điều tra trên toàn quốc của chúng tôi sẽ cho phép chúng tôi có được những câu trả lời rất cần thiết và xác định xem TikTok có đang phạm luật, khi quảng bá nền tảng của họ cho giới trẻ California hay không.

Theo ông Bonta, California sẽ dẫn đầu cuộc điều tra cùng với Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, New Jersey, Tennessee, và Vermont.

Các điều tra viên tiểu bang chỉ ra rằng mạng xã hội, đặc biệt là TikTok, có thể là nguyên nhân đáng kể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ, đồng thời nền tảng này biết về những rủi ro như vậy ở một mức độ nào đó, vì họ đã áp dụng các quy tắc ở những quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, để giới hạn thời gian những người trẻ tuổi có thể sử dụng ứng dụng này.

TikTok đã càn quét quốc gia này kể từ năm 2016. Kể từ đó, nền tảng này đã trở thành lựa chọn số một của 40% người dùng Thế hệ Z để tìm kiếm thông tin, thậm chí trên cả Google, theo một nghiên cứu hồi năm ngoái của TechCrunch.

Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thực hiện vào mùa thu năm 2021 được công bố hồi tháng trước, đã có sự gia tăng đáng kể trong những thách thức về sức khỏe tâm thần, các vụ bạo lực, cùng các ý định và hành vi tự tử ở thanh thiếu niên.

Cuộc khảo sát – là một phần của một bản tổng quan kéo dài một thập niên về các xu hướng hành vi của thanh thiếu niên – cũng tiết lộ rằng các nữ sinh bị ảnh hưởng nhiều hơn các nam sinh, với 57% nữ sinh trung học được khảo sát nói rằng họ đã trải qua “cảm giác buồn bã hoặc tuyệt vọng dai dẳng” trong suốt cả năm trước đó, gấp đôi tỷ lệ so với các nam sinh.

Ngoài ra, gần một phần ba các nữ sinh được khảo sát đã cân nhắc nghiêm túc về việc tự tử, cao hơn gần 60% so với tỷ lệ một thập niên trước đó.

Nghiên cứu cho thấy cứ 10 bé gái thì có hơn một bé gái từng có ý định tự tử, cho thấy tỷ lệ này đã tăng 30% so với một thập niên trước.