Các cảnh báo về dịch hạch được ban hành cho 9 quốc gia xung quanh Madagascar trong bối cảnh lo ngại dịch bệnh này có thể lây lan qua đường biển và đường không.

Sự bùng phát này là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với các năm trước vì dịch hạch là bệnh truyền nhiễm tiến triển cấp tính, đặc biệt là qua đường hô hấp, theo báo Sun.

Các chuyên gia nói rằng dịch bệnh có thể tồi tệ hơn khi con số thương vong tại Madagascar lên tới 124 người và hơn 1300 người bị nhiễm bệnh.

WHO đã đưa ra cảnh báo cho 9 quốc gia xung quanh Madagascar, nơi xảy ra vụ bộc phát. (Ảnh: Supplied)
WHO đã đưa ra cảnh báo cho 9 quốc gia xung quanh Madagascar, nơi xảy ra vụ bộc phát. (Ảnh: Supplied)

Tiến sĩ Ashok Chopra, giáo sư về vi trùng học và miễn dịch học tại Đại học Texas, nói với The Sun Online rằng cuộc khủng hoảng dịch bệnh tại Madagascar vẫn chưa kết thúc. Ông cảnh báo rằng có thể bệnh dịch hạch chết người này sẽ lan rộng sang các khu vực lân cận qua các chuyến bay.

Ông Chopra nhấn mạnh: “Chúng tôi không muốn căn bệnh này lan truyền nhanh đến nỗi không thể kiểm soát. Nếu việc điều trị không được thực hiện ngay lập tức thì tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm”.

Các triệu chứng bệnh dịch hạch bao gồm sốt đột ngột (trên 38 độ C), đau đầu và cơ thể, nôn mửa và buồn nôn và nổi hạch ở nách, cổ.

Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Quốc tế, bà Christine South, phát biểu: “Chúng ta không thể bỏ qua trường hợp người bị nhiễm bệnh có thể lên máy bay. Chúng tôi cũng hỗ trợ chuẩn bị cho một số nước láng giềng của Madagascar”. Bà khẳng định rằng các nhân viên y tế sẽ kiểm soát được dịch bệnh này trong vài ngày tới.

Hội Chữ thập đỏ làm việc tại Antananarivo, Madagascar, nơi dịch bệnh xảy ra. (Ảnh: AFP)
Hội Chữ thập đỏ làm việc tại Antananarivo, Madagascar, nơi dịch bệnh xảy ra. (Ảnh: AFP)

WHO cho biết: “Nguy cơ lây lan khu vực là rất cao, đặc biệt là sự tăng lên của các hoạt động du lịch bằng đường hàng không và đường biển đến các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và các nước phía Nam và Đông Phi”.

9 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ lây lan cao bao gồm Comoros, Ethiopia, Kenya, Mauritius, Mozambique, La Réunion (Pháp), Seychelles, Nam Phi và Tanzania. Bộ Ngoại giao và Thương mại kêu gọi khách du lịch kiểm tra sức khỏe trước khi đi du lịch tới Madagascar.

Một đứa trẻ đeo khẩu trang trong một bệnh viện ở Antananarivo, Madagascar. (Ảnh: AP/Alexander JoeSource)
Một đứa trẻ đeo khẩu trang trong một bệnh viện ở Antananarivo, Madagascar. (Ảnh: AP/Alexander JoeSource)

Dịch hạch bùng phát ở Madagascar từ cuối tháng 8 đến nay đã lây lan ra nhiều thành phố lớn trong đó có thủ đô Antananarivo. Bộ Y tế Madagascar cho biết hiện số người nhập viện đang giảm dần và số bệnh nhân được chữa khỏi đã tăng lên. Phần lớn các bệnh nhân ở Madagascar nhiễm dịch hạch thể phổi.

Kể từ năm 1980, bệnh dịch hạch bùng phát gần như hàng năm ở Madagascar, chủ yếu trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Khoảng 1.300 người bị nhiễm bệnh dịch hạch. (Ảnh: AFP)
Khoảng 1.300 người bị nhiễm bệnh dịch hạch. (Ảnh: AFP)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đợt bùng phát dịch năm nay bất thường vì ảnh hưởng đến cả các khu vực đô thị khiến nguy cơ lây nhiễm tăng. WHO đã cung cấp 1,2 triệu liều kháng sinh để đối phó với căn bệnh này, trong khi Hội Chữ Thập Đỏ đã huy động hàng trăm tình nguyện viên làm công tác tuyên truyền phòng chống cũng như theo dõi những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Vi khuẩn dịch hạch lây lan qua bọ chét sống ký sinh trên chuột. Ở người, dịch hạch thể phổi có thể lây qua không khí khi người bệnh ho. Người nhiễm bệnh có thể tử vong trong vòng 72 giờ. Dạng dịch hạch thông thường ít nguy hiểm hơn. Cả 2 dạng bệnh này đều có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh nếu được điều trị kịp thời.

An Yên