Theo Business Insider, từ tháng 5 một số các nhà phân tích đã đưa ra tiên đoán rằng cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên sẽ dẫn tới chiến tranh. Cho đến nay, cuộc khủng hoảng đã xảy ra, nhưng chiến tranh thì chưa.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng ngày một leo thang, liệu đã đến lúc xem xét lại các yếu tố dẫn tới chiến tranh? Tờ Business Insider cho rằng đây là lúc để xem lại những gì đã xảy ra và liệu chiến tranh thực có là một lựa chọn hay không.

Triều Tiên đã ‘đi quá giới hạn’

Triều Tiên đã phát triển vũ khí hạt nhân trong nhiều năm. Đây không phải là điều mới mẻ. Nhưng vấn đề là Triều Tiên đã vượt quá giới hạn.

Theo đánh giá, Triều Tiên đã phát triển thành công đầu đạn hạt nhân nhỏ đủ để trang bị cho tên lửa. Bình Nhưỡng dường như cũng đang hướng tới một tên lửa mới có khả năng tấn công Mỹ.

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Mỹ là giữ cho đất nước an toàn trước các cuộc tấn công từ nước ngoài. Và viễn cảnh cuộc tấn công hạt nhân rõ ràng vượt trội hơn tất cả các mối đe dọa khác. Vấn đề quan trọng dĩ nhiên là biết được Triều Tiên đã tới giai đoạn nào trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Do đó Hoa Kỳ đang nằm trong vùng chưa xác định.

Điều gì khiến Mỹ chậm lại?

Hoa Kỳ ít có lợi ích từ chiến tranh với Triều Tiên, họ chỉ muốn phá hủy chương trình hạt nhân. Kế hoạch chiến tranh rất phức tạp. Và mặc dù nó có khả năng thành công, thì từ “có khả năng” không phải là một từ bạn muốn nghe trong các cuộc chiến.

Các cơ sở hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên phân tán ở nhiều địa điểm khác nhau, ở nhiều khu vực ngầm hoặc trong những khu kiên cố. Triều Tiên cũng gài sẵn nhiều pháo binh dọc theo biên giới phía Tây Nam của họ, dễ dàng bắn tới phạm vi của Seoul.

Nếu Mỹ tấn công vào các cơ sở của Triều Tiên, người ta tin rằng số pháo binh này sẽ được lệnh bắn vào Hàn Quốc. Phá hủy số pháo đó sẽ đòi hỏi một chiến dịch không quân đáng kể, và đến lúc đó thì pháo binh Triều Tiên đã bắn vào Hàn Quốc rồi.

Mỹ quay sang Trung Quốc để đàm phán giải pháp nhưng không thành. Trung Quốc sẽ không bận tâm khi nhìn thấy Mỹ bị kéo vào một cuộc chiến có thể làm suy yếu Washington nếu Mỹ thua cuộc, hoặc cũng sẽ gây ra tổn thất to lớn cho tất cả các bên nếu thắng.

Bỏ qua vấn đề đó, về phía Triều Tiên, họ cảm thấy phải có vũ khí hạt nhân để “dọa” Mỹ không can thiệp chế độ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nguy cơ một cuộc tấn công của Mỹ, mặc dù không dễ gì xảy ra, chắc hẳn phải khiến Triều Tiên lo lắng – thậm chí cả khi họ sắp vỡ nợ khi phát triển năng lực hạt nhân.

Nhưng thực tế họ lại không có vẻ gì lo lắng cả. Họ hành động như thể họ thích thấy chiến tranh bùng nổ. Không phải chỉ những bức ảnh của Kim Jong-un mỉm cười mang lại cảm tưởng này.

Chính Triều Tiên lên tiếng sẽ tiếp tục chương trình của họ bất kể áp lực từ Hoa Kỳ và hay áp lực có thể có từ Trung Quốc. Một vài tuần trước, lý do cho sự tự tin của họ trở nên rõ ràng.

Hàn Quốc sợ chiến tranh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng dòng trạng thái chỉ trích Hàn Quốc đã quá nuông chìu với Triều Tiên.

Đáp lại, Hàn Quốc tuyên bố rằng mối quan tâm hàng đầu của Seoul là đảm bảo rằng họ sẽ không bao giờ trải qua những tàn phá mà họ đã phải chịu đựng thời ky Chiến tranh Triều Tiên.

Theo quan điểm của Hàn Quốc, cần phải tránh xa các cuộc tấn công hỏa lực pháo binh có thể tới Seoul. Để lựa chọn giữa một cuộc chiến tranh chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên và chấp nhận một Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc sẽ chọn cái thứ hai.

Với chính sách đó được đưa ra công khai, và chỉ trích của ông Trump, toàn bộ “cuộc chơi” đã thay đổi.

Tình hình từng được xem là một trò chơi có 2 người chơi, với phía Triều Tiên cố gắng ngăn cản còn phía Mỹ tìm kiếm một thời điểm thích hợp để tấn công. Nhưng thực sự thì đây là một cuộc chơi 3 người, trong đó Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng.

Mỹ có thể tấn công Triều Tiên mà không có sự đồng ý của Hàn Quốc, nhưng việc đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi Mỹ có một số lượng lớn máy bay chiến đấu và khoảng 40.000 quân ở Hàn Quốc.

Không phận Hàn Quốc cũng đóng một vai trò quan trọng. Nếu Seoul từ chối hợp tác, Mỹ sẽ phải đối mặt với 2 cường quốc thù địch và có thể sẽ dẫn đến việc Triều Tiên và Hàn Quốc hợp tác với nhau. Washington sẽ bị buộc tội vì những tổn thất không thể tránh khỏi ở Seoul. Nguy cơ thất bại sẽ càng cao.

Với việc Hàn Quốc khẳng định rõ ràng là họ sẽ không chấp nhận một cuộc chiến tàn khốc khác trên bán đảo Triều Tiên, thì lựa chọn tiến hành chiến tranh đã không còn cho Hoa Kỳ. Với điều này, sự tự tin của Triều Tiên rõ ràng là dễ hiểu.

Những lựa chọn khác

Đối với Hoa Kỳ, một Triều Tiên trang bị hạt nhân vẫn là cái gai trong mắt, nhưng giờ chiến tranh ít có khả năng xảy ra hơn.

Một giải pháp là làm tăng cô lập Triều Tiên, nhưng chẳng có nhiều việc để làm cô lập Bình Nhưỡng hơn được nữa. Một giải pháp khác là thuyết phục Trung Quốc tạo áp lực lên Triều Tiên.

Nhưng để đổi lấy sự hợp tác, Trung Quốc sẽ đòi hỏi những nhượng bộ đặc biệt. Một số nhượng bộ sẽ về thương mại, một số khác về Biển Đông và lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc.

Ông Trump sẽ tới Trung Quốc vào tháng 11 để tiếp tục đàm phán. Trong khi đó, Hàn Quốc vẫn đang phản đối chiến tranh trên bán đảo, và điều đó giải thích tại sao Mỹ đang đàm phán lại với Hàn Quốc về xuất khẩu thép.

Cuộc khủng hoảng đã xảy ra như dự đoán, nhưng cuộc chiến dường như đã trở thành một vấn đề cực kỳ phức tạp, mặc dù đó vẫn là một khả năng.

Nếu  Triều Tiên đe dọa ngay lập tức, nếu Trung Quốc không sẵn sàng hoặc không có khả năng thuyết phục Triều Tiên, hoặc nếu Hoa Kỳ đơn giản quyết định rằng họ không thể chấp nhận rủi ro từ Triều Tiên, thì chiến tranh là khả năng có thể.

Nhưng hình ảnh cuộc chiến đó sẽ rất khác so với ban đầu.

Khánh Ngân