2. Các vấn đề khác được quan tâm tại hội nghị

Cuộc chiến chống khủng bố

Theo VOA News, ngày 8/6, Thủ tướng Iraq đã tham gia thảo luận với các nhà lãnh đạo G7 về cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo, và một số nhà lãnh đạo châu Phi sẽ tham gia các cuộc họp để thảo luận về các vấn đề như phát triển, quyền của nữ giới và chính sách y tế.

Video Thủ tướng Anh David Cameron gặp gỡ Thủ tướng Iraq al-Abadi:

https://www.youtube.com/watch?v=srBvE1Tzooo

Ngoài ra, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã gặp Tổng thống Obama để thuyết phục và yêu cầu Mỹ viện trợ các vũ khí và phương tiện cần thiết để ngăn chặn việc mở rộng kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng al-Abadi, Tổng thống Obama tự tin rằng các phiến quân IS sẽ bị đuổi khỏi Iraq và bị đánh bại. Tuy nhiên, cũng có những thất bại trong quá trình chống lại quân khủng bố. Theo ông Obama, việc IS chiếm được thành phố Ramadi chỉ là một chiến thuật ngắn hạn.

Theo The Channel News Asia, Tổng thống Obama cho biết liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Iraq trong việc đào tạo lực lượng an ninh nước này.

Trong một cuộc họp báo tại hội nghị, ông Obama nói rằng Washington vẫn chưa có “một chiến lược toàn diện” để giúp Iraq giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ bị các phiến quân IS chiếm đóng, vì điều này đòi hỏi Iraq phải đưa ra các cam kết trong việc làm thế nào để thực hiện việc tuyển dụng và đào tạo binh sĩ.

Ngoài ra, cuộc chiến chống nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan Boko Haram và các vấn đề liên quan đến việc phát triển châu Phi cũng nằm trong chương trình làm việc ngày 8/6 của hội nghị.

Video lãnh đạo các nước châu Phi gặp gỡ các nhà lãnh đạo G7:

https://www.youtube.com/watch?v=0W9wAHqlhb0

Xem thêm: phần 1 tại đây

Cắt giảm khí thải do hiệu ứng nhà kính

Ngày 8/6, Reuters đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết trong việc cắt giảm khí thải do hiệu ứng nhà kính.

Vấn đề về biến đổi khí hậu đứng đầu trong chương trình nghị sự ngày hôm qua. Bà Merkel cũng nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Pháp Francoise Hollande, người sẽ chủ trì một hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về chống biến đổi khí hậu vào cuối năm nay.”

Trong một thông cáo sau cuộc họp kéo dài hai ngày vừa qua, các nhà lãnh đạo các nước G7 đã đưa ra cam kết phát triển những chiến lược cắt giảm khí thải carbon trong dài hạn và từ bỏ các nhiên liệu hóa thạch vào cuối thế kỷ này.

Thông cáo cho biết, “Chúng tôi cam kết thực hiện phần hành của mình để hướng tới một nền kinh tế toàn cầu phát thải ít carbon, bao gồm việc phát triển và triển khai các công nghệ tiên tiến phấn đấu tiến đến một sự chuyển đổi trong các ngành năng lượng vào năm 2050.

Khủng hoảng nợ tại Hy Lạp

EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp, vẫn đang tìm các giải pháp trong việc buộc Athens đưa ra kế hoạch cải cách nhằm được giải ngân gói cứu trợ 7,2 tỷ EUR (8 tỷ USD) mà Hy Lạp đang rất cần.

Chủ đề về khủng hoảng nợ tại Hy Lạp chiếm nhiều thời gian nhất trong phiên làm việc thứ hai của ngày 7/6. Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi các nước châu Âu tìm cách duy trì một Liên minh châu Âu giàu và mạnh, với ngụ ý phải giữ Hy Lạp lại trong khối Eurozone. Ông Obama cũng nhắn nhủ Hy Lạp nên tiến hành cải cách kinh tế theo hướng mà các định chế chủ nợ đang yêu cầu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker kêu gọi Hy Lạp nhanh chóng đưa ra những đề xuất cải cách mới, đồng thời cho biết ông sẽ gặp Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vào giữa tuần tới để thảo luận về khủng hoảng nợ của Athens.

Theo The Channel News Asia, hôm 8/6, Thủ tướng Đức Merkel đã nói rằng không còn nhiều thời gian để đi đến một thỏa thuận vay nợ để giữ Hy Lạp lại trong khu vực đồng euro, đồng thời châu Âu cũng đã sẵn sàng thể hiện sự thống nhất nếu Hy Lạp thực hiện các biện pháp cải cách kinh tế.

Bà Merkel phát biểu, “Chúng tôi muốn Hy Lạp vẫn là một thành viên của khu vực đồng euro, nhưng chúng tôi có quan điểm rõ ràng là sự gắn kết với Hy Lạp yêu cầu Hy Lạp phải đưa ra các đề xuất và thực hiện các biện pháp cải cách.” Bà Merkel nói thêm rằng, “Không còn nhiều thời gian nữa. Mọi người đều đang làm việc hết sức căng thẳng.” Theo lời bà Merkel, thời gian để thảo luận với Hy Lạp được “đếm từng ngày.” 

Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Pháp Francois Holland chia sẻ quan ngại về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên biển Đông.

Theo tờ Japan Times, nội dung chính mà ông Abe đem đến hội nghị G7 là việc Trung Quốc tiếp tục xây đảo nhân tạo. Phát biểu với báo chí trước khi lên đường tham dự hội nghị G7, ông Abe nhấn mạnh vào vai trò của Nhật Bản với tư cách là thành viên châu Á duy nhất của G7 và thúc đẩy các cuộc thảo luận thực chất về các vấn đề châu Á.

Ông Abe nói rằng, “Nhật là đại diện duy nhất của châu Á tại G7. Do đó tôi sẽ có các cuộc thảo luận quan trọng về các vấn đề của châu Á.

The Channel News Asia đưa tin, hôm 8/6, lãnh đạo các quốc gia G7 lo ngại về tình hình căng thẳng tại biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trong một thông cáo vào cuối hội nghị, các lãnh đạo G7 cho biết, “Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình”, đồng thời nêu rõ quan điểm về việc tôn trọng tự do hàng hải. Thông cáo của hội nghị nhấn mạnh việc duy trì trật tự và an ninh hàng hải theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển vào năm 1982.

Hội nghị G7 cũng cực lực phản đối hành động Trung Quốc đơn phương công bố chủ quyền trên biển Đông. Thông cáo chung của hội nghị không nêu rõ danh tính của Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng, “Chúng tôi cực lực phản đối việc sử dụng các hành vi đe dọa, ép buộc hoặc dùng vũ lực, cũng như bất kỳ hành động đơn phương nào trong việc tìm cách thay đổi hiện trạng, chẳng hạn như việc cải tạo đất với quy mô lớn.

Ngăn chặn dịch bệnh Ebola

The Channel News Asia cho biết, trong ngày làm việc cuối cùng, các lãnh đạo nhóm G7 đã đưa ra cam kết quét sạch dịch bệnh Ebola. Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ hơi thất vọng vì ít có những hành động cụ thể được công bố sau hội nghị.

Trong một thông cáo vào cuối hội nghị, các lãnh đạo nhóm G7 cho biết, trong vòng 5 năm tới, họ sẽ cung cấp trợ giúp cho ít nhất 60 quốc gia, bao gồm các quốc gia Tây Phi (nơi ổ dịch Ebola bùng phát hồi năm ngoái), ngăn chặn sự bùng phát các ổ dịch bệnh Ebola.

Ngoài ra, các nước G7 cũng nói rằng họ sẽ chi tiền vào việc ngăn ngừa và kiểm soát các căn bệnh nhiệt đới khác ít được chú ý đến nhằm đạt được mục tiêu loại trừ các căn bệnh này vào năm 2020. Đồng thời, G7 cũng cam kết sẽ hỗ trợ các cuộc nghiên cứu cần thiết.

Các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ sẽ thúc đẩy kêu gọi “sử dụng thận trọng” các loại thuốc kháng sinh, và cam kết nghiên cứu các vấn đề liên quan đến việc phát triển các loại thuốc kháng sinh, các phương pháp điều trị thay thế và các loại vắc xin mới.

Sở dĩ vấn đề liên quan đến thuốc kháng sinh được hội nghị G7 quan tâm là vì việc sử dụng sai và lạm dụng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng và gây ra hậu quả chết người. Trong nhiều thập kỷ qua, các bác sĩ và chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc tăng đã dẫn đến hàng chục ngàn trường hợp tử vong, đe dọa vô hiệu hóa các tiến bộ y học hiện đại.

Kinh tế thương mại

Lãnh đạo các nước G7 kêu gọi nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán thương mại đang được tiến hành, bao gồm Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA) giữa EU – Nhật Bản.

Ngoài ra, trong thông cáo chung vào cuối hội nghị, G7 tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy và phát triển bền vững dựa trên cơ sở đầu tư vào giáo dục, nghiên cứu và cải tiến, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ủng hộ đầu tư cá nhân. Các nước G7 cũng cam kết củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, phản đối các hình thức bảo hộ mậu dịch, ủng hộ việc xây dựng một hệ thống thuế quan quốc tế công bằng và hiện đại.

Theo VOA News, các thông cáo của G7 về những vấn đề diễn ra tại hội nghị thường được dư luận đón nhận thờ ơ. Tuy nhiên, theo một nhóm học giả quốc tế theo dõi tổ chức này thì các nước G7 thực sự tuân thủ và tạo được sự khác biệt.

Trong đánh giá hàng năm đưa ra vào ngày 7/6, nhóm Nghiên cứu về G7 thuộc Đại học Toronto cho biết trung bình các nước nhóm G7 đã tuân thủ 80% các cam kết mà họ đề ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm ngoái. Các nhà nghiên cứu nói rằng G7 thực sự có tạo sự thay đổi, nhất là đối với các vấn đề như luật lệ tài chính, y tế, giúp người tị nạn và phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Phi.

Hướng Dương tổng hợp