Ngày 7/6, Hội nghị thượng đỉnh thường niên G7 đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Schloss Elmau dưới chân núi Alps, thuộc thị trấn Krun, bang Bavaria, miền nam nước Đức.

Hội nghị G7 diễn ra trong hai ngày 7/6 và 8/6 với sự quy tụ các lãnh đạo của 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (nhóm G7), gồm: Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada, nhóm họp thường niên để bàn về những sự kiện nóng bỏng đang diễn ra tại các khu vực trên thế giới, và các vấn đề dài hạn.

Video Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp đón lãnh đạo các nước G7 đến tham dự hội nghị:

https://www.youtube.com/watch?v=tB9fpG85JPc

Theo VOA News, trong lịch trình làm việc ngày thứ nhất 7/6, các lãnh đạo nhóm G7 đã tiến hành thảo luận các vấn đề về: kinh tế toàn cầu; đàm phán tự do hóa các luật lệ thương mại; các cuộc khủng hoảng tại khu vực Trung Đông. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến căng thẳng tại biển Đông và Ukraine cũng nằm trong danh sách ưu tiên bàn thảo tại hội nghị.

Reuters cho biết, sau khi vừa đến Đức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu rằng, “Trong hai ngày tới tại Schloss Elmau, chúng tôi sẽ thảo luận về tương lai chung, nền kinh tế toàn cầu tạo ra việc làm và cơ hội, việc duy trì một Liên minh châu Âu mạnh mẽ và thịnh vượng, thiết lập quan hệ đối tác thương mại mới xuyên Đại Tây Dương, về việc chống lại sự xâm lấn của Nga tại Ukraine, chống lại các mối đe doạ từ chủ nghĩa cực đoan bạo lực đến vấn đề về biến đổi khí hậu.

Video Tổng thống Mỹ Barack Obama nói về lịch trình làm việc của hội nghị:

1. G7 nhất trí quan điểm tiếp tục duy trì trừng phạt Nga

Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong chương trình nghị sự ngày 7/6 là việc các nước G7 đều phản đối việc Nga quay trở lại nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (từng được biết trước đây với tên gọi G8).

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Đức ARD vào ngày 7/6, Thủ tướng Đức Merkel khẳng định, “Với quan điểm hiện tại của chúng tôi, việc Nga quay trở lại là phi thực tế.

Lãnh đạo các nước G7 đã thống nhất quan điểm tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga vào ngày 7/6.

Video Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp đón lãnh đạo các nước tham dự hội nghị:

https://www.youtube.com/watch?v=tB9fpG85JPc

Theo BBC, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donal Tusk ủng hộ việc áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga. Ông Tusk nhấn mạnh, “Nếu bất kỳ nước nào muốn thảo luận về việc thay đổi cơ chế trừng phạt thì cuộc thảo luận đó chỉ có thể là về vấn đề làm sao để tăng cường chúng mà thôi.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông hy vọng EU sẽ thống nhất duy trì trừng phạt Nga bất chấp việc thừa nhận rằng hậu quả của việc trừng phạt có thể tác động đến tất cả các bên.

Những biện pháp trừng phạt chủ yếu nhắm vào ba mảng: Tài chính, Quốc phòng và Năng lượng.

Cụ thể, từ năm ngoái đến nay, Liên minh châu Âu (EU) công bố danh sách các quan chức Nga và thủ lĩnh ly khai ở miền đông Ukraine bị cấm thị thực và đóng băng tài sản, hạn chế các tập đoàn dầu khí của Nga thu hút vốn từ các thị trường tài chính châu Âu, cấm xuất nhập khẩu các mặt hàng sử dụng trong cả dân sự – quân sự sang Nga, đồng thời hạn chế khả năng Nga được tiếp cận các công nghệ nhạy cảm, đặc biệt là dầu mỏ.

Ủng hộ các chính sách trừng phạt Nga của EU, hồi tháng 7 năm ngoái, Mỹ cũng đưa một số tập đoàn và công ty lớn của Nga vào danh sách trừng phạt, trong đó có Bank of Moscow, Ngân hàng Nông nghiệp Nga, VTB Bank và hãng đóng tàu quốc doanh United Shipbuilding. Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẽ “chặn xuất khẩu một số mặt hàng và công nghệ đặc biệt cho ngành năng lượng Nga”, “mở rộng trừng phạt lên nhiều ngân hàng” và “ngừng cấp tín dụng khuyến khích xuất khẩu sang Nga.”

Theo trang vietstock.vn, các cá nhân và công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm thực hiện các giao dịch liên quan đến những khoản nợ kỳ hạn trên 90 ngày với ngân hàng Nga. Ngoài ra, Mỹ cũng phong tỏa tất cả tài sản của hãng đóng tàu Nga tại nước này.

Đáp trả lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU, vào tháng 3 năm nay, Nga đã chỉ trích mạnh mẽ rằng những lệnh trừng phạt này sẽ chỉ làm “hủy hoại” các mối quan hệ song phương và Nga sẽ có những phản ứng phù hợp để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Theo Vnexpress, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow không tìm cách trở lại G7. Ông Ryabkov nói rằng, “Chúng tôi chưa từng có đề nghị (trở lại nhóm G7) như vậy. Thành thật mà nói, chúng tôi không cầu xin điều đó, trước tiên là vì Nga chưa từng rời G8. Các đối tác G8 rời bỏ Nga, trên cương vị chủ tịch, năm ngoái. Đó là quyết định của họ và chúng tôi không can thiệp.

Hôm qua (8/6), phát ngôn viên chính phủ Nga Dmitry Peskov nói rằng Nga không thấy có gì mới trong các quan điểm mà hội nghị G7 đưa ra đối với nước này. Ông Peskov cho biết, “Chúng tôi chú ý đến những tuyên bố mới nhất về các lệnh trừng phạt. Đây không phải là những luận điểm mới.

Hồi đầu tháng Sáu này, Nga cũng đã trả đũa bằng cách đưa ra danh sách 89 chính trị gia và lãnh đạo quân đội châu Âu bị cấm nhập cảnh vào Nga. Ngoài ra, năm ngoái, Nga cũng đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng của châu Âu.

Trên thực tế, mọi biện pháp cấm vận Nga đều gây ra tác động ảnh hưởng bất lợi cho cả đôi bên. Sau hai thập kỷ tái lập quan hệ hợp tác giữa Nga và EU, giá trị thương mại giữa Nga và EU đạt mức 500 tỷ USD. Tính đến thời điểm năm 2014, 15% GDP của Nga thu được nhờ xuất siêu sang EU, ngược lại Nga cũng cung cấp khoảng 25% khí đốt cho EU. Vì vậy, nếu Nga đột ngột cắt nguồn khí đốt thì EU sẽ gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng năng lượng gây ra.

Quyết định duy trì trừng phạt Nga của nhóm G7 cũng gặp phải sự phản đối của một số quan chức.

Theo Reuters, ông Eckhard Cordes, chủ tịch Ủy ban Quan hệ Kinh tế Phía Đông của Đức, đại diện cho khoảng 200 doanh nghiệp đầu tư tại Nga, cho rằng phương Tây đánh mất cơ hội khi loại Nga khỏi hội nghị. Trong khi đó, ông Matthias Platzeck, lãnh đạo Diễn đàn Nga – Đức và là thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Xã hội Đức, cũng khẳng định các vấn đề Iran, Afghanistan, Syria không thể giải quyết mà không có Nga và cuộc chiến chống khủng bố cũng cần sự hỗ trợ của tình báo Moscow.

VOA News cho biết, hôm thứ Bảy (6/6), hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại thị trấn Garmisch-Partenkirchenon, gần nơi diễn ra hội nghị G7, để phản đối các cường quốc về nhiều vấn đề trên thế giới. Khoảng 20.000 nhân viên an ninh được triển khai để bảo vệ an ninh cho hội nghị, và chỉ có khoảng 4.000 đến 5.000 người tham gia biểu tình.

Video những người biểu tình tại hội nghị G7:

Đón xem phần 2: Các vấn đề khác được quan tâm tại hội nghị

Hướng Dương tổng hợp