Nhiều người phương Tây cảm thấy bất bình về tình trạng người Trung Quốc giành giật mua hàng để “đầu cơ tích trữ”, chỉ biết đến mình mà không quan tâm đến nhu cầu của người khác. Mỗi khi siêu thị có đợt giảm giá mạnh hoặc các sản phẩm thiết yếu có đợt khuyến mãi thì nhiều khả năng hôm đó siêu thị sẽ có một cuộc oanh tạc của những “cao thủ săn hàng” người Trung Quốc.

Vì để giải quyết tình trạng trẻ em ở Úc không có đủ sữa bột uống, vì hạn chế tình trạng các nhà mua hộ hàng người Trung Quốc càn quét mua sữa bột mà nhiều siêu thị ở bang Victoria bất đắc dĩ “cất giấu” những lon sữa trên quầy hàng vào tủ có khóa được đặt cùng với các gói thuốc lá để bán.

Trước đây các siêu thị lớn từng áp dụng giải pháp hạn chế mỗi một vị khách chỉ được quyền mua hai hộp sữa bột, tuy nhiên biện pháp này cũng không thể giải quyết nổi tình trạng “giành giật” nhau mua sữa bột của các khách hàng mua hộ người Trung Quốc, có rất nhiều khách hàng Trung Quốc mua hai hộp sữa xong sau đó lại quay lại mua tiếp, cho nên siêu thị Coles không thể không áp dụng biện pháp này để đảm bảo rằng những bà mẹ địa phương có thể mua được thức ăn cho bé.

Hôm thứ Hai vừa rồi, một cư dân mạng chụp một tấm bảng ở khu quầy sữa bột dành cho trẻ em tại siêu thị Coles với nội dung như sau: “Vì để mọi khách hàng có được cơ hội như nhau và hạn chế các hành vi “giành giật” mua hàng, sữa bột công thức đang bán chạy sẽ được chuyển đến quầy dịch vụ để dễ kiểm soát mua bán. Xin lưu ý, chính sách mỗi khách hàng chỉ được mua hai hộp sữa vẫn còn hiệu lực”.

sữa bột công thức
Bảng thông báo hạn chế mua hai lon sữa/người/ngày của một hiệu thuốc . (Ảnh: Daily Mails)

Theo tờ “Thái Dương Tiên Khu”, siêu thị Woolworths sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hạn chế mua hai lon sữa/người, nhưng tại một siêu thị khác, khách hàng được thông báo là nếu không thấy sữa trên kệ thì có thể hỏi nhân viên quầy hàng.

Một số bà mẹ địa phương cho biết, do sữa bột công thức cung không đủ cầu, họ phải đi đến nơi thật xa để mua sữa cho đứa con thơ đang khát sữa của mình, một số hiệu thuốc không thể không dự bị sữa bột cho khách hàng trung thành của mình, để đảm bảo chắc chắn rằng con cái họ được khỏe mạnh.

Khách hàng Holly Kneebone đến từ Quận Carnegie của Melbourne đã hoan nghênh chính sách mới của siêu thị: “Lúc trước mỗi lần tôi thấy có người mua sỉ sữa trong siêu thị, thì tôi biết chắc là họ đều đợi đến lúc giá đặc biệt thấp hoặc là hàng mới nhập về. Mỗi một người mẹ đều nên có được cơ hội bình đẳng như nhau để mua được sữa, không ai có quyền ưu tiên hơn ai”.

Săn sữa
Hình ảnh tranh nhau “săn sữa” của các khách hàng Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Người phát ngôn viên của siêu thị Coles nói rằng: Công ty của chúng tôi và các nhà cung cấp cũng đang tìm phương án giải quyết, tăng sản lượng cung hàng. Siêu thị Cole đang tận sức để đảm bảo những khách hàng thật sự cần mua sữa bột có thể mua được sản phẩm mình cần”.

Người phát ngôn của Woolworths sẽ tiếp tục áp dụng chương trình hạn chế số lượng mua hai lon sữa và bày tỏ rằng: “Chúng tôi thấu hiểu được tâm trạng thất vọng của các bà mẹ bỉm sữa không mua được sản phẩm mình cần”.

Gần đây, các kênh truyền thông chủ lưu ở phương Tây nhiều lần chụp được cảnh tượng các khách hàng Trung Quốc “bon chen” nhau mua sữa, trong vài trường hợp khác thì không cần đợi những lon sữa được bài đặt trên kệ thì đã bị mua sạch. Nhiều khách hàng địa phương cảm thấy bức xúc về vấn đề này.

Khai Tâm