Theo Reuters, các phiến quân Hồi giáo đã chiếm giữ Idlib, một thành phố ở phía tây bắc của Syria, từ tay quân chính phủ.

Idlib là thành phố thứ hai, thủ phủ của tỉnh cùng tên tại Syria, bị quân nổi dậy Hồi giáo kiểm soát sau khi Raqqa trở thành căn cứ địa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một liên minh Hồi giáo dòng Sunni gồm nhóm Mặt trận al-Nursa (chi nhánh của al-Qaeda tại Syria), nhóm Ahrar al-Sham và nhóm Jund al-Aqsa đã tổ chức tấn công đánh chiếm Idlib từ hôm thứ Ba vừa rồi (24/3).

Đây là một đòn nặng nề giáng vào chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad bởi Idlib nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, gần đường cao tốc chính nối liền thủ đô Damascus và thủ đô thương mại Aleppo. Idlib cũng nằm gần Latakia, một tỉnh ven biển, một căn cứ chính của Tổng thống al-Assad.

syria-idlib-map-over-100-kidnapped

Các giới chức của chính phủ Syria không đưa ra lời bình luận nào về sự kiện này. Các phương tiện truyền thông của chính phủ nói rằng giao tranh vẫn đang tiếp diễn, và quân đội đang chiến đấu ác liệt để giành quyền kiểm soát thành phố.

Theo BBC, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon, nói rằng ông rất phẫn nộ và hổ thẹn vì sự thất bại của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc xung đột tại Syria.

Nhật báo Wall Street cho biết quân chính phủ hiện chỉ còn kiểm soát 10% diện tích tỉnh Idlib, nằm sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hướng Dương tổng hợp