Báo Nikkei của Nhật Bản hôm 7/12 cho biết các chính phủ trên khắp vùng biển Thái Bình Dương, từ Đài Loan đến Australia, đang tìm cách chống lại sự can thiệp của Trung Quốc vào các cuộc bầu cử ở địa phương.

Theo Nikkei, đã có nhiều báo cáo về việc chính quyền Trung Quốc cố gắng tác động các vấn đề chính trị ở các nước và thực tế này gây lo ngại trên toàn khu vực.

Đảng Dân chủ Tiến bộ, hiện cầm quyền ở Đài Loan, đã công bố một dự luật vào cuối tháng 11 nhằm hạn chế ảnh hưởng của thế lực bên ngoài “thù địch” vào các cuộc bầu cử trên đảo. Dự kiến văn bản này sẽ được thông qua vào cuối năm nay. Nếu được thông qua, quy định mới sẽ xử phạt lên đến 5 năm tù đối với những người vận động, quyên góp chính trị hoặc truyền bá tin tức giả theo chỉ đạo của một thế lực thù địch – ám chỉ Bắc Kinh, theo Nikkei.

Nhiều người Đài Loan lo lắng rằng Bắc Kinh đang ngấm ngầm thao túng nhằm khiến hòn đảo đi theo hướng thống nhất với đại lục. Mối lo ngại này là có cơ sở, vì cuối tháng trước, Wang “William” Liqiang, một đặc vụ Trung Quốc đang xin tị nạn ở Australia tiết lộ rằng anh ta từng có nhiệm vụ can thiệp vào các cuộc bầu cử địa phương của Đài Loan. Anh cho biết Bắc Kinh cũng tìm cách can thiệp vào Australia cũng như các nước khác, và triển khai chiến dịch khủng bố không gian mạng (cyberterrorism) để chống lại những người ủng hộ Hồng Kông độc lập, và theo Tech Cruch.

Wang “William” Liqiang nói với chương trình 60 Minutes của Australia rằng anh từng là đặc vụ của chính quyền Trung Quốc có nhiệm vụ can thiệp vào tình hình Hồng Kông và Đài Loan (ảnh từ video của SCMP).

Trong một nỗ lực tương tự Đài Loan, Quốc hội New Zealand hôm 3/12 đã thông qua luật cấm các đảng và ứng cử viên nhận đóng góp chính trị của nước ngoài ở mức hơn 50 đô la New Zealand (33 đô la Mỹ). Bộ trưởng Tư pháp Andrew Little khi đó tuyên bố: “Nguy cơ can thiệp của nước ngoài vào bầu cử là một hiện tượng quốc tế đang gia tăng và có thể có nhiều hình thức, bao gồm cả các khoản quyên góp. New Zealand không tránh khỏi nguy cơ này”.

New Zealand đưa ra luật cấm sau vụ bê bối năm 2018, trong đó lãnh đạo đảng Quốc gia đối lập bị cáo buộc nhận một khoản quyên góp lớn từ một doanh nhân Trung Quốc. Những khoản đóng góp từ các công ty và công dân New Zealand có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng có thể gây ra vấn đề, theo ông Simon Chapple, giám đốc Viện nghiên cứu chính sách và quản trị tại Đại học Victoria Wellington.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 2/12 đã công bố một nhóm điều tra về tình trạng can thiệp của nước ngoài. Động thái của Canberra xuất hiện sau khi báo chí đưa tin vào cuối tháng 11 rằng Trung Quốc có âm mưu cài cắm một người Australia gốc Hoa tranh cử vào quốc hội Úc vào tháng 5.

Theo Telegraph, anh Bo “Nick” Zhao, 32 tuổi, thành viên Đảng Tự do Australia, đã được nhóm đặc vụ Trung Quốc tiếp cận và chào mời 1 triệu đô la để anh ra tranh cử. Tuy nhiên, Zhao đã báo cáo vụ việc tới cơ quan tình báo Australia ASIO và sau đó được phát hiện đã chết trong một căn phòng khách sạn ở Melbourne. Chính phủ Australia đang điều tra nguyên nhân cái chết của anh.

Bo “Nick” Zhao chết trong một khách sạn sau khi báo cáo đề xuất của đặc vụ Trung Quốc tới chính phủ Australia (ảnh: Daily Mail).

Ông Clive Hamilton, giáo sư tại Đại học Charles Sturt của Australia, nhận định: “Cần phải dành nhiều nguồn lực hơn nữa để chống lại hoạt động lật đổ của Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||c9ad7b126__

Ad will display in 09 seconds