Theo tờ Los Angeles Times, nhiều tổ chức tình nguyện cứu trợ người tị nạn châu Âu thông báo số tiền quyên góp họ nhận được đã gia tăng đáng kể từ khi bức ảnh em bé Syria chết đuối trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ được công bố vào hôm thứ Tư 2/9.

Jodi Patkin, Giám đốc cấp cao của nhóm US Fund trực thuộc Quỹ nhi đồng Liên hiệp Quốc UNICEF cho biết tiền quyên góp cho tổ chức này đã tăng 105% từ sau khi bức ảnh em bé 3 tuổi Syria, Aylan Kurdi, xuất hiện. Lượt xem trang web của UNICEF cũng tăng hơn 149%.

Tổ chức nhân đạo World Vision cho biết số tiền quyên góp từ thiện đã tăng gấp 3 lần chỉ trong 1 ngày, sau khi cộng đồng mạng lan truyền bức ảnh trên. Hôm thứ Ba, tổ chức này nhận được 3.755 USD thì đến hôm thứ Tư, số tiền đã tăng lên khoảng 12.500 USD – số tiền quyên góp lớn nhất trong 1 ngày mà World Vision nhận được từ trước tới nay.

Giám đốc Internet Marketing của World Vision cho biết: “Những nhà hảo tâm chắc chắn là rất quan tâm đến những gì đang xảy ra. Chúng tôi hy vọng rằng tinh thần yêu thương con người sẽ tiếp tục kể cả sau khi câu chuyện này mờ nhạt đi.

Đóng góp từ thiện qua mạng internet cho nhóm Islamic Relief USA, nhóm thực hiện cứu trợ nhân đạo người tị nạn Syria, cũng tăng khoảng gấp đôi trong 2 ngày qua.

Hình ảnh cái chết của em bé Syria đã khiến cộng đồng thế giới ý thức mạnh mẽ tới thảm kịch di cư, lấy đi mạng sống của hơn 2.500 người di dân và tị nạn năm nay. Hàng chục ngàn người vẫn đang bước vào con đường đầy rủi ro chết chóc đó.

Đó không chỉ là một tấm ảnh. Nó nói lên câu chuyện về các chuyến đi bi thương mà rất nhiều gia đình đang phải trải qua,” một Giám đốc của tổ chức Save the Children nói.

Mặc dù cảm thấy biết ơn vì quỹ quyên góp ra tăng, các lãnh đạo của những tổ chức từ thiện cho biết họ vẫn quan ngại vì số người nhập cư và tị nạn hiện nay vượt xa nguồn lực mà họ có để trợ giúp.

Theo BBC, từ tháng Giêng tới tháng Tám năm nay, hơn 350.000 người tị nạn được thống kê đã có mặt ở biên giới các nước Liên minh châu Âu.

Minh Trí tổng hợp