Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định xem xác của một con chó con 18.000 năm tuổi được tìm thấy ở Siberia là chó nhà hay chó sói.

BBC ngày 28/11 đưa tin, xác của một con chó hai tháng tuổi với lông, mũi và răng còn nguyên vẹn đã được phát hiện ở tầng đất đóng băng vĩnh cửu thuộc Siberia. Phân tích bộ gen cho thấy con chó này là con chó đực. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra ADN không xác nhận được con vật thuộc loài nào.

Nhà nghiên cứu Dave Stanton tại Trung tâm cổ sinh vật học Thụy Điển (CPG) nói với CNN rằng quá trình phân tích ADN cho thấy con vật có thể là tổ tiên chung của cả chó và chó sói.

Ảnh: SERGEY FEDOROV

“Chúng tôi thu thập được rất nhiều dữ liệu từ mẫu vật. Và với lượng dữ liệu đó, bạn sẽ phải chờ đợi để biết liệu nó là chó hay sói”, ông Stanton nói.

Một nhà nghiên cứu khác của Trung tâm cổ sinh vật học Thụy Điển, Love Dalen, đã đăng trên Twitter một câu hỏi về việc mẫu vật là một con sói con hay là “con chó già nhất từng được tìm thấy”.

Ảnh: SERGEY FEDOROV

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục phân tích ADN và và cho rằng những phát hiện có thể tiết lộ rất nhiều về sự tiến hóa của loài chó.

Con chó con được đặt tên là “Dogor”, có nghĩa là “người bạn” trong tiếng Yakut. Cái tên này cũng là một cách chơi chữ nhằm thể hiện sự không chắc chắn của việc đó là một con chó hay một con sói.

Ảnh: LOVE DALEN/ Trung tâm cổ sinh vật học Thụy Điển.

Những con chó thời hiện đại được cho là thuần dưỡng từ sói, nhưng vẫn chưa rõ chính xác từ khi nào. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy những con chó hiện đại được thuần dưỡng từ sói đơn lẻ từ khoảng 20.000 tới 40.000 năm trước đây.

Từ Khóa: