Hôm 25/7, các nhà khoa học đã có bước đột phá mới trong việc tìm kiếm sự sống trên hành tinh Đỏ, sau khi phát hiện một hồ chứa nước nằm dưới bề mặt sao Hỏa.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học Ý, những người đã phân tích hình ảnh từ tàu vũ trụ Mars Express – một vệ tinh của châu Âu.

Hồ nước được phát hiện nằm dưới lớp mũ băng ở cực Nam của sao Hỏa, nhưng độ sâu của nó vẫn chưa được xác định.

Bề rộng của hồ nước này khoảng 20 km. Nếu thông tin đó được xác nhận, nó sẽ là bằng chứng đầu tiên về sự tồn tại của một vùng nước liền mạch ở hành tinh đỏ.

Robot Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) từng chỉ ra, nước xuất hiện trên bề sao Hỏa trong quá khứ. Nhưng, khí hậu ở đây rất lạnh do bầu khí quyển mỏng dần khiến đa phần nước bị đóng băng.

Nhưng nếu nước vẫn còn đó, tức là nó có thể đã chảy liên tục trong suốt lịch sử 4,6 tỷ năm tồn tại của sao Hỏa. Điều này giúp khả năng tồn tại sự sống trên soa Hỏa nhiều hơn.

Dựa vào nhiệt độ ghi nhận được, các nhà nghiên cứu thấy rằng, đó là hồ nước đang chỉ ở dưới mức đóng băng nhưng vẫn là một dạng chất lỏng.

Giáo sư Roberto Orosei, thuộc Đại học Bologna, đã viết trên tạp chí Science: “Phản xạ dưới mặt sáng bất thường là hiển nhiên trong một khu vực rộng 20 km, nơi được bao quanh bởi nhiều khu vực ít phản xạ hơn”.

Theo ông, phân tích định lượng tín hiệu radar cho thấy, đặc điểm ánh sáng này có độ dẫn điện môi tương đối cao (phân cực điện) phù hợp với các vật liệu chịu nước. “Chúng tôi làm sáng tỏ đặc điểm này để chứng minh một nguồn nước lỏng ổn định có trên sao Hỏa”, giáo sư nói.

Theo ông Orosei, đây là một nơi rất hứa hẹn để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa. Nhưng, ông không chắc chắn về việc liệu có ngưởi ở đó hay không. Nước bên dưới bề mặt của cực Nam sao Hỏa có thể thấp dưới 30 độ C, nó cũng không quá lạnh để duy trì sự sống.

Đây là điều hiển nhiên khi sự sống vẫn diễn ra tại cực Bắc và cực Nam trên Trái đất. Giáo sư Orosei tin rằng, trên sao Hỏa cũng sẽ có trường hợp tương tự như vậy.

Trong những lớp băng dưới cực của sao Hỏa có chứa các chất như muối magie, canxi và natri. Đây chính là những yếu tố giúp cho nước hồ luôn giữ được dạng lỏng.

Ông Orosei cho biết: “Magie, canxi và natri có thể hòa tan trong nước để tạo thành nước muối. Cùng với áp lực của băng, điều này làm giảm điểm nóng chảy, cho phép hồ giữ được chất lỏng – giống như trên Trái Đất. Kiểu môi trường này không hẳn sẽ phù hợp với kỳ nghỉ lý tưởng, hoặc một nơi mà cá sẽ bơi. Nhưng, có những sinh vật trên cạn có thể tồn tại và phát triển. Trên thực tế, cũng có những môi trường tương tự. Có những vi sinh vật trên Trái đất có khả năng sống sót ngay cả trong băng”.

Giáo sư khoa Du hành vũ trụ tại Đại học Stanford, từng là Giám đốc chương trình sao Hỏa đầu tiên của NASA vào năm 2000, Scott Hubbard, đã miêu tả đây là một kết quả “cực kỳ thú vị”.

Nhà thiên văn học thuộc Đại học Swinburne cũng là nhà khoa học hàng đầu của Australia Alan Duffy, chia sẻ: “Đây là một kết quả tuyệt vời cho thấy nước trên sao Hỏa không phải là tạm thời như những khám phá trước đây mà là một nguồn nước bền vững cung cấp các điều kiện cho cuộc sống trong thời gian dài”.

Bạch Dương