Các nhà khoa học đang cố gắng xác định chính xác ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng phương pháp phân tích carbon, báo Vesti.ru cho biết.

Các chuyên gia sẽ lấy các hạt xá lị – là các hạt còn lại sau khi hỏa táng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và được lưu giữ ở Buryatia, trong một bảo tháp vàng của khu đền Rinpoche Bagsha.

Trụ trì tu viện nơi lưu giữ thánh vật, đã cho phép các nhà khoa học tiến hành phân tích carbon phóng xạ. Hiện tại chưa có thông tin về việc phòng thí nghiệm khoa học nào sẽ được sử dụng để nghiên cứu các hạt xá lợi này.

Hạt xá lợi – là các hạt tinh thể hình cầu. Theo truyền thuyết, những hạt này được tìm thấy sau khi hỏa thiêu thân xác Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Sau đó các hạt xá lợi Phật được chia ra thành nhiều phần để lưu giữ, trong đó có một phần được lưu giữ trong một tu viện Tây Tạng. Trụ trì của một ngôi đền ở Buryatia Elo Rinpoche được tặng một phần những bảo vật này từ một nhà sư Tây Tạng vào năm 2012.

Có nhiều thuyết về ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo một số tư liệu, Ngài được sinh vào khoảng năm 566-486 TCN, theo các tư liệu khác – vào khoảng năm 448-368 TCN và các ngày khác.

Trong khi đó các nhà nghiên cứu tôn giáo cho rằng, xác định chính xác ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đối với Phật giáo không có ý nghĩa gì quan trọng, bởi vì đối với các phật tử thì những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là quan trọng hơn.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga