Một nhóm khoảng hai chục nhà báo từ các hãng tin tức phương Tây và Trung Quốc đang trên đường tới Triều Tiên vào hôm thứ Ba (22/5) để chứng kiến ​​việc đóng cửa địa điểm thử nghiệm hạt nhân của nước này, theo Reuters.

Bình Nhưỡng đã mời một số hãng truyền thông quốc tế đến chứng kiến ​​việc tháo dỡ khu thử nghiệm Punggye-ri vào khoảng thời gian từ ngày 23-25/5, nhưng họ không phải là các chuyên gia kỹ thuật, mặc dù Hoa Kỳ đã kêu gọi Triều Tiên “đóng cửa vĩnh viễn, không thể đảo ngược và được kiểm chứng đầy đủ”.

Phóng viên Will Ripley của CNN nói chuyện với truyền thông tại sân bay Bắc Kinh trước khi lên máy bay đến Triều Tiên, ngày 22/5/2018. (Ảnh:Reuters/Thomas Peter)

Lời đề nghị của Bắc Triều Tiên về việc dỡ bỏ địa điểm thử nghiệm được xem là một sự nhượng bộ chính trong thời gian nới lỏng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và các đối thủ lâu năm của họ, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, môi trường ngoại giao đang được cải thiện đã bị ảnh hưởng đôi chút với việc Triều Tiên đã đe dọa sẽ rút khỏi cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore dự kiến ​​vào ngày 12/6.

Các nhà báo từ AP, CNN, CBS, Nga và các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc nằm trong số những người đã check-in hôm nay tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh để bắt chuyến bay Air Koryo lúc 9:00 sáng (01:00 GMT) và cất cánh lúc 9:48 am, theo trang web của sân bay.

Nhiều tổ chức tin tức khác, kể cả Reuters, cũng đã tìm cách gửi phóng viên tới dự sự kiện đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên nhưng bị nước này từ chối.

Bắc Triều Tiên ban đầu đã không chấp nhận danh sách các nhà báo được đề xuất của Hàn Quốc, nhưng sau đó Bình Nhưỡng đồng ý mời 4 phóng viên Hàn Quốc từ một hãng tin tức và 4 phóng viên từ một đài truyền hình sẽ được phép chứng kiến ​​sự kiện này.

Minh Đức