Trước nguy cơ xung đột leo thang giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, các nhà lãnh đạo tôn giáo đang tìm cách làm dịu những lời hùng biện giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Christopher Hale, một thành viên cao cấp của Liên Minh Công Giáo cho Lợi Ích Chung (Hoa Kỳ) nói với Fox News rằng các thành viên nhà thờ ở cả bán đảo Triều Tiên và ở Mỹ đều có tiềm năng đóng vai trò then chốt trong việc ngăn chặn sự leo thang quân sự giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Cuối tuần trước, Hội đồng các Giáo hội ở Hàn Quốc (NCCK) đã gửi một lá thư khẩn cấp tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In để thể hiện mối lo ngại của họ về tình hình của bán đảo Triều Tiên.

“Sự căng thẳng quân sự cao độ ở bán đảo Triều Tiên và nỗi lo xảy ra chiến tranh đang lan rộng trong nhân dân”, NCCK viết.

Tổ chức này cho biết họ sẵn sàng tham gia tích cực vào các cuộc đàm phán hòa bình. “Để chuyển đổi cuộc khủng hoảng hiện tại thành một cơ hội và mở đường cho đối thoại, chúng tôi xin đề nghị ông cử một phái viên đặc biệt tới Triều Tiên.”

Hội nghị Giám mục Công giáo tại Hàn Quốc cũng đã đưa ra lời kêu gọi về các giải pháp ngoại giao.

Một số chuyên gia cho rằng lời kêu gọi của các lãnh đạo tôn giáo sẽ không có bất kỳ tác động đáng kể nào. Hàn Quốc có 14 triệu người theo Cơ Đốc giáo trong tổng số 50 triệu dân. Ngược lại, Triều Tiên vẫn là quốc gia áp chế tôn giáo tồi tệ nhất thế giới, nơi người dân không được bày tỏ niềm tin với bất kỳ điều gì ngoài nhà lãnh đạo của đất nước, theo Fox News.

“Tòa thánh Vatican không có ảnh hưởng gì với Triều Tiên, và tôi dám chắc chính quyền Trump sẽ lắng nghe các giám mục Hoa Kỳ một cách lịch thiệp, nhưng về vấn đề này, lời kêu gọi của họ về việc làm giảm các tuyên bố căng thẳng có thể sẽ không có tác dụng”, theo ông Michael Desch, giám đốc Trung tâm An ninh Quốc tế Notre Dame, nói với Fox News.

Thanh Hoa

Xem thêm: