Tại phiên họp toàn thể Hạ viện Cộng hòa Séc, năm chính đảng đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về cuộc đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, các tôn giáo và nhóm dân tộc thiểu số ở Trung Quốc, theo The Epoch Times.

Họ cũng muốn thảo luận về kết luận của một tòa án độc lập ở London, khi tòa án này xác nhận chính quyền Trung Quốc đã và đang sát hại số lượng lớn các tù nhân lương tâm, bán nội tạng của họ cho mục đích cấy ghép để kiếm lời. 

Các bên đã đệ trình bản dự thảo nghị quyết vào ngày 28/11, lên án các hành vi vi phạm nhân quyền kinh khủng ở Trung Quốc, đặc biệt lưu ý đến cuộc đàn áp kéo dài hàng thập kỷ của chính quyền này đối với những người tập Pháp Luân Công, các nhóm tôn giáo và sắc tộc khác.

Pháp Luân Công là một môn tập thiền định ôn hòa của Trung Quốc dựa trên các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, tuy nhiên đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp tàn bạo từ năm 1999.

Thượng viện Séc thông qua nghị quyết tương tự vào tháng Ba

Trong một cuộc họp báo ngày 28/11, đại diện các chính đảng và các chính trị gia người Séc đã đưa ra tuyên bố giải thích động cơ của họ và tính khẩn cấp của tình hình ở Trung Quốc ngày nay.

“Cho dù đó là việc giam cầm và tra tấn các đối thủ chính trị, các tôn giáo và các nhóm dân tộc thiểu số, hay việc thu hoạch nội tạng bất hợp pháp tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thì điều quan trọng bức thiết là Hạ viện cần lên tiếng về vấn đề trọng yếu này”, Nghị sĩ Vit Kankovsky nhận định.

“Chúng tôi kêu gọi Hạ Viện không đánh đổi các giá trị đạo đức vì lợi ích kinh tế, và cần thông qua một nghị quyết phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền đối với tù nhân lương tâm ở Trung Quốc”, ông Martin Samek, đại diện Hiệp hội Pháp Luân Công địa phương, nói.

“Cưỡng bức thu hoạch nội tạng và vi phạm nhân quyền không phải là những ngôn từ trừu tượng. Đằng sau chúng là những con người cụ thể bị lấy nội tạng để kiếm lời, trong khi gia đình họ thậm chí không biết di thể của họ ở đâu”, Nghị sĩ Rich Richovova, người đã đề xuất sửa đổi Đạo luật Ghép tạng trong bối cảnh các hành vi cưỡng bức thu hoạch nội tạng của Trung Quốc, nói.

“Cho dù là người tập Pháp Luân Công, tín đồ Kito giáo, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và những nhóm người khác, các hình thức vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc thực sự rất man rợ. Cưỡng bức lấy nội tạng, các vụ hành quyết, bắt bớ,… Hãy nhớ rằng chúng ta đang bắt tay với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại. Và rằng sức ảnh hưởng của Trung Quốc hiện đang gia tăng đáng kể, không chỉ ở riêng Châu Âu”, nghị sỹ Helena Langsadlova nói.

“Chúng ta thực sự không được phép im lặng về vấn đề này”, Nghị sĩ Marek Výborný nói. 

Sửa đổi Đạo luật Ghép tạng

Các nhà lập pháp Séc cũng đang thảo luận việc sửa đổi Đạo luật Ghép tạng nhằm tác động đến việc cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc. Các sửa đổi được đề xuất là nỗ lực mới nhất nhằm chống lại nạn thu hoạch nội tạng không tình nguyện từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc và buôn bán người trên phạm vi toàn cầu.

Việc sửa đổi sẽ cho phép truy tố bệnh nhân ghép tạng có nguồn tạng từ người hiến tạng không tình nguyện. Nó cũng sẽ thiết lập danh sách các quốc gia bị cấm tham gia ghép tạng, đặc biệt là Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds