Amir Attaran, một giáo sư y tế công cộng của Canada, cho biết Thế vận hội Olympic Rio nên được di dời hay hoãn lại vì lo ngại virus Zika.

“Nhập cư hoàng loạt vào trung tâm ổ dịch là một quyết định thiếu trí tuệ đối với sức khỏe cộng đồng”, Attaran, làm việc tại Đại học Ottawa, đã viết trên trang web Tạp chí Y tế cộng đồng Harvard.

“Hãy đặt cảm xúc sang một bên, rõ ràng rằng Rio 2016 không nên tiến hành”, ông nói khi ông kêu gọi cần trì hoãn, di chuyển Brazil Olympic và Paralympic hay thực hiện cả hai thứ, như một hành động “nhượng bộ để phòng ngừa”.

Attaran chỉ ra rằng Thế vận hội này đã linh hoạt hơn trước, ông đưa ra ví dụ về việc Olympic mùa Đông năm 1976 đã được di chuyển địa điểm tổ chức và Olympic mùa Đông năm 1994 đã hủy lịch tiến hành thường lệ. Ông cũng đưa ra ví dụ nổi bật về một động thái gần đây của Liên đoàn bóng chày Mỹ – sắp lại lịch thi đấu và di dời giải đấu ra khỏi Puerto Rico, nơi các ca nhiễm virus đã được xác nhận.

“Thật đáng tiếc, thay vì thảo luận về các lựa chọn thay thế, Ủy ban Olympic Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới dường như đã bỏ qua vấn đề một cách khó hiểu”, Attaran nói.

Các nhà khoa học nói rằng tính mạng của người dân phải được cân nhắc trong sự nhộn nhịp của “sự kiện được quần chúng yêu thích” này.

“Nhưng tình yêu nào đây cho những nạn nhân có thể mắc bệnh từ một thảm họa toàn cầu dự đoán trước được: người lớn bị nguy hiểm và chết, những đứa trẻ của họ – và hãy nhớ những từ ngữ lâm sàng lạnh lùng này – chuỗi gián đoạn não bộ của thai nhi cũng tệ hại như tên gọi của nó, và nó làm tiêu tan hy vọng về một cuộc sống bình thường ngay cả trước khi nó bắt đầu? Với sự đe dọa như thế, thẳng thắn mà nói, Thế vận hội này không có ‘vận hội’ nào cả”, Attaran nói.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 12/5 đã phát hành một tuyên bố kêu gọi các vận động viên tham gia thi đấu và những du khách đang có kế hoạch đi đến Thế vận hội có những biện pháp phòng ngừa và tuân thủ các quy tắc du lịch do WHO thiết lập – điều này rõ ràng cho thấy rằng họ đã không đề cập đến việc hoãn hay hủy bỏ Thế vận hội.

WHO cảnh báo du khách tự chăm sóc bản thân họ trong suốt chuyến du lịch. Lời khuyên bao gồm, bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt bằng cách sử dụng chất đuổi côn trùng, mặc quần áo che kín thân thể, thực hiện tình dục an toàn và chọn chỗ ở có điều hòa không khí.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết họ không có kế hoạch di dời hay trì hoãn Thế vận hội.

“Những tuyên bố rõ ràng từ WHO cho rằng không nên có sự hạn chế về du lịch và thương mại, có nghĩa là không có căn cứ nào để hủy bỏ hay trì hoãn, di dời Thế vận hội Rio”, Tiến sĩ Richard Budgett, Giám đốc y tế của IOC, nói với tờ Associated Press.

“IOC sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và làm việc với WHO, và chúng ta tự tin khi chúng ta đã được tư vấn bởi các chuyên gia rằng tình hình sẽ được cải thiện trong ba tháng tới”, ông nói thêm.

(Ảnh: Mario Tama/Getty Images)
(Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Thế vận hội Olympic dự kiến sẽ thu hút khoảng 500.000 khách du lịch đến Brazil, một con số mà Attaran lo ngại có thể châm ngòi ổ dịch mới ở các nước khác, có thể làm tăng số lượng trẻ sơ sinh bị tổn thương não bộ do được sinh ra từ những phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh.

“Nếu IOC và Tổ chức Y tế Thế giới không có trái tim rộng lượng để trì hoãn Thế vận hội nhằm ngăn chặn việc những đứa trẻ được sinh ra và bị tàn tật trong suốt cuộc đời chúng, thì họ sẽ nằm trong số những tổ chức tàn ác nhất trên thế giới”, Attaran nói.

Giám đốc điều hành của Viện Khôi phục Thiên tai, Chloe Demrovsky, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng virus này là “một mối đe dọa vì nó rất êm ái”, có nghĩa là nó không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, đó là lý do tại sao không có nghiên cứu nào về nó đã được thực hiện trước đó.

Phụ nữ “mang thai hay đang mang thai nên cẩn thận khi đến Thế vận hội”, Demrovsky nói, bà cảnh báo du khách nên “xem xét các cảnh báo cẩn thận” khi “đưa ra quyết định cuối cùng” về việc đi Brazil.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch.