Các chuyên gia quốc phòng Hoa Kỳ cảnh báo rằng Trung Quốc có thể đang tiến hành nghiên cứu vũ khí sinh học , và những kết quả nghiên cứu khoa học này có thể được sử dụng để tấn công Hoa Kỳ cùng các đồng minh trong một cuộc xung đột. 

Peter Brookes, một thành viên cấp cao tại Quỹ Di sản Hoa Kỳ và là cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, đã viết trên trang web của tổ chức rằng ĐCSTQ đang tiến hành nghiên cứu công nghệ sinh học lưỡng dụng (nghĩa là có thể ứng dụng cho dân sự và quân sự). Ngoài ra, Bắc Kinh đã chần chừ tiết lộ kết quả của một chương trình vũ khí sinh học có mức độ như thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Brooks cũng nói rằng ĐCSTQ đã hoãn hoặc hủy bỏ việc tham gia các hội nghị quốc tế về Công ước Vũ khí Sinh học trong hai năm liên tiếp.

Trong bài báo, ông Brooks trích dẫn một báo cáo gần đây của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho Quốc hội, trong đó cho biết đang có lo ngại về việc liệu Bắc Kinh có đang vi phạm Công ước về Vũ khí Sinh học hay không.

Theo Công ước về Vũ khí Sinh học, các quốc gia thành viên có thể tham gia vào nghiên cứu hòa bình (chẳng hạn như phát triển vắc xin), nhưng cấm phát triển, sở hữu, lưu trữ hoặc sử dụng các tác nhân này cho các mục đích tấn công.

Trong báo cáo của mình, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý rằng Bắc Kinh tiếp tục tham gia vào các hoạt động lưỡng dụng (dân sự và / hoặc quân sự), gây lo ngại về việc nước này tuân thủ Điều I của Công ước Vũ khí Sinh học.

Theo báo cáo, Bắc Kinh đã có chương trình vũ khí sinh học từ những năm 1950 đến cuối những năm 1980, được cho là sẽ bị chấm dứt, chuyển giao hoặc phá hủy khi Trung Quốc gia nhập Công ước năm 1984. Nhưng cho đến ngày nay, Bắc Kinh vẫn chưa thừa nhận sự tồn tại của chương trình vũ khí sinh học, cũng như không công bố việc bố trí vũ khí hiện tại.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc có kế hoạch sử dụng “ricin, độc tố botulinum, và tác nhân gây bệnh than, bệnh tả, bệnh dịch hạch và bệnh sốt rét” làm vũ khí.

Báo cáo của Bộ cũng lưu ý rằng cơ sở y tế quân sự của Bắc Kinh đã xuất bản các tài liệu thảo luận về cách “xác định, kiểm tra và mô tả đặc điểm của một loạt các chất độc mạnh có công dụng kép (dân sự / quân sự)” có thể gây ra mối đe dọa về vũ khí sinh học.

Ông Brooks nói rằng, trong báo cáo của Bộ Ngoại giao, có thể có một lượng đáng kể các phân tích dựa trên các nguồn thông tin tình báo và phương pháp luận nhạy cảm và do đó không được công bố rộng rãi.

Trong đó, ông lưu ý rằng Bắc Kinh đã hoãn một cuộc họp ảo song phương năm 2021 với Hoa Kỳ về Công ước Vũ khí Sinh học và hủy một cuộc họp tương tự khác vào đầu năm 2022, làm dấy lên những lo ngại sâu sắc hơn.

Brooks lưu ý rằng báo cáo thường niên của Ngũ Giác Đài trước Quốc hội vào cuối năm 2021 cũng bày tỏ quan ngại về sự phát triển công nghệ sinh học của Trung Quốc.

Ông Brooks kêu gọi sự quan tâm của quốc tế tới vũ khí sinh học, ngoài sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh về nguồn gốc của COVID-19. Mục đích cơ bản của nghiên cứu sinh học cũng có thể là một mối đe dọa quan trọng và ngày càng tăng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh cũng như đối tác của Hoa Kỳ.

Cảnh báo của Brooks được đưa ra sau khi một chuyên gia Hoa Kỳ làm chứng tại phiên điều trần tại Thượng viện vào đầu tháng 8 rằng một phân tích pháp y cho thấy Viện Vi rút học Vũ Hán của Trung Quốc đang nghiên cứu Nipah, một mầm bệnh gây chết người cao, có thể sửa đổi gen vi phạm Công ước về vũ khí sinh học.

Nguồn: The Epochtimes