Có một câu nói của cố danh hài Mỹ Groucho Marx mà thường xuyên được trích dẫn lại: “đằng sau một người đàn ông thành công là một người phụ nữ tuyệt vời”. Tổng thống Hoa Kỳ thứ 40 Ronald Reagan có một cách nói khác về vợ mình, Nancy, đó là ‘cuộc đời của ông chỉ bắt đầu từ khi gặp Nancy’.

Chuyện tình của người đứng đầu Nhà Trắng trong hai nhiệm kỳ từ 1981-1989 và vợ trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người Mỹ và bà Nancy là người đã định nghĩa lại hình mẫu của một Đệ nhất Phu nhân – điều mà vợ chồng đương kim Tổng thống Barack và Michelle Obama nói sau khi bà qua đời hôm 6/3/2016.

Khi còn sống, cựu đệ nhất phu nhân Nancy Reagan nói rằng chồng bà luôn viết cho bà những bức thư cảm động. Bà biên soạn một số bức thư này trong tuyển tập I love You, Ronnie: (Những bức thư của Ronald Reagon gửi Nancy Reagan) vào năm 2000. Phu nhân Nancy gọi chồng mình với cái tên thân mật là Ronnie.

Dưới đây là một số bức thư trích trong cuốn sách của bà.

  1. 14/2/1977

Gửi Thánh Valentine,

Tôi viết cho ngài để kể về một quý bà xinh trẻ đẹp đã sống trong ngôi nhà này 25 năm – tính đến 4/3.

Tôi có một thỉnh cầu đối với ngài nhưng trước khi làm vậy, tôi cảm thấy ngài cần biết nhiều hơn về nàng. Lý do thứ nhất, vì nàng có 2 trái tim – một của nàng và một của tôi. Tôi không hề phàn nàn gì về điều đó. Tôi đã tự nguyên dâng cho nàng, và trái tim tôi đang ở đúng vị trí mà nó thuộc về. Tên của nàng là Nancy, nhưng thỉnh thoảng tôi gọi nàng là Mommie. Không ngờ được đến tôi cũng có thể thay đổi.

Thỉnh cầu của tôi với ngài là – xin ngài có thể vào ngày hôm nay, thì thầm vào tai nàng rằng có ai đó yêu nàng rất nhiều và nhiều hơn mỗi ngày? Ngoài ra, xin nói với nàng rằng “Ai đó” sẽ chết cứng như cái đồng hồ một đô bị chết dây cót nếu không có nàng, nên nàng cần phải ở nguyên nơi này.

Sau đó nói xin hãy với nàng rằng nếu nàng muốn biết “Ai đó” là ai, thì nàng chỉ cần quay sang bên trái. Tôi sẽ ở bên kia phòng chờ xem ngài đã nói với nàng hay chưa. Nếu ngài làm giúp tôi thỉnh cầu này, tôi sẽ rất hạnh phúc khi biết rằng, nàng đã biết được tôi yêu nàng với cả trái tim mình.

Cảm ơn ngài

“Ai đó”.

  1. Gửi bà Reagan

Bà là bà Reagan bởi vì ông Reagan yêu bà với cả trái tim của ông ấy. Mỗi lần ông Reagan nhìn thấy một ánh sao buổi tối, thổi nến sinh nhật, hay được phần lớn hơn của chiếc xương chạc* ông ấy đều nghĩ đến cùng một điều ước – một lời cầu nguyện thì đúng hơn –  rằng thật nhiều hạnh phúc sẽ tiếp tục và bằng cách nào đó, ông ấy sẽ xứng đáng với điều đó.

Đúng là đôi khi ông Reagan tức giận đóng sầm cửa lại, nhưng đó là vì ông ấy không thể khóc hay giậm chân ầm ầm (ông ấy không phải kiểu người như vậy). Nhưng dù vui mừng hay tức giận, ông Reagan vẫn yêu bà say đắm, và thậm chí không thể tưởng tượng ra một thế giới nếu không có bà trong đó.

Ông Reagan.

  1. Gửi vợ

Mấy hôm trước bà nói với tôi rằng tôi đã tỏ ra tức giận với bà. Tôi đã cố giải thích rằng đó là tôi đang thất vọng với bản thân. Nhưng sau đó, tôi nhận ra rằng sự chán nản bản thân của tôi có thể là do một chút tự thương hại. Bởi vì tôi thường xuyên thấy bà mới là người hay tức giận tôi.

Thôi, không giận dỗi nữa. Hai ta “là một” đến mức mà bà cũng là một phần sống còn với tôi như quả tim tôi vậy – à có một khác biệt: bà không thể thay thế được với một ca phẫu thuật ghép tạng.

Bất cứ thứ gì tôi yêu thích và trân trọng – ngôi nhà này, trang trại của chúng ta, biển – tất cả sẽ mất đi ý nghĩa nếu tôi không có bà. Cuộc đời tôi là một mùa Giáng sinh vĩnh cửu vì Chúa đã tặng bà cho tôi. Khi tôi đang viết những dòng này, bà đang bận rộn đi đi lại lại để những việc mà chỉ bà mới làm được và tôi được hưởng cái cảm giác hạnh phúc ấm áp khi nhìn ngắm bà. Đó là lý do vì sao tôi không thể đi qua bà hay để bà đi qua mà không với tay ôm bà. (Trừ lúc này, nếu không bà nhìn thấy tôi đang làm gì mất).

Tôi sẽ không viết nữa bởi vì tôi sẽ đến bên bà ngay bây giờ và ôm bà một lúc.

Chúc mừng giáng sinh, vợ yêu – Tôi yêu bà với cả trái tim.

Chồng bà,

  1. Gửi bà Reagan

Sự tận tụy, yêu thương và thủy chung của bà đã được chứng kiến trong 19 (một số người nói là 20) năm qua. Không có từ ngữ nào có thể mô tả được niềm hạnh phúc mà bà mang đến cho ông Thống đốc. Việc ông ấy là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới và sẽ hoàn toàn lạc lối và bơ vơ nếu không có bà không còn là bí mật. Tôi thấy dường như bà cần phải biết điều này và ý thức được tầm quan trọng của mình trong cuộc đời người đàn ông này. Theo lời của chính ông, ông ta hoàn toàn yêu bà say đắm và đang hạnh phúc hơn nhiều một ông Thống đốc xứng đáng.

Gửi cùng tình yêu và cảm kích

Ông Thống đốc đang yêu của bà.

*Chú giải người dịch : Người Mỹ có phong tục làm điều ước bằng xương chạc động vật: 2 người cầm 2 đầu của chiếc xương chạc đòn (thường của con gà) và kéomạnh trong khi đang ước. Người nào kéo được miếng xương gãy lớn hơn thì điều ước của người đó sẽ thành sự thật.

Minh Trí tổng hợp