Indonesia đang chuẩn bị hàng loạt giường điều trị tích cực sau nhiều ngày ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục, Reuters cho hay.

Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết hôm 24/7: “Số ca tử vong đã tăng lên do nhiều yếu tố như bệnh viện quá tải, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng oxy máu thấp hoặc tử vong vì không có người theo dõi trong lúc tự cách ly”.

Bộ trưởng Luhut, người phụ trách ứng phó COVID-19 tại Java và Bali, cho biết giới chức đang gấp rút tìm cách bổ sung giường điều trị tích cực (ICU) cho những khu vực có số ca tử vong cao nhất.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Indonesia tuần qua liên tiếp ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục do virus corona. Đợt bùng phát do biến chủng Delta đã biến Indonesia thành tâm dịch mới của châu Á, đẩy hệ thống y tế nước này đến bờ vực quá tải, đặc biệt là ở đảo Java.

Số ca tử vong hàng ngày cao nhất được nước này ghi nhận hôm 23/7 là 1.566, nâng tổng số người chết do đại dịch lên hơn 82.000, trong hơn 3,1 triệu người đã nhiễm virus. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng số ca nhiễm và tử vong trong thực tế cao gấp nhiều lần con số thống kê của chính phủ.

Đến nay mới chỉ có 7% trong 270 triệu người dân nước này được tiêm vaccine đầy đủ, chủ yếu dựa vào nguồn cung từ hãng Sinovac của Trung Quốc.

Hàn Quốc siết giãn cách, cảnh báo dịch sẽ lan rộng trong kỳ nghỉ hè

Ở diễn biến khác, Hàn Quốc ngày 25-7 thông báo thắt chặt quy định giãn cách xã hội trên hầu hết đất nước, đồng thời cảnh báo làn sóng virus corona tồi tệ nhất sẽ lan rộng hơn nữa trong kỳ nghỉ hè.

Quy định giãn cách tăng lên cấp 3 trong thang 4 cấp độ, đồng nghĩa với giới nghiêm bắt đầu lúc 22h, cấm tụ tập trên 4 người.

Quy định áp dụng từ thứ 3 (27-7) và kéo dài trong 2 tuần đối với hầu hết các khu vực, ngoại trừ một số quận nhỏ.

Tổng thống Moon Jae In trong cuộc họp cho biết: “Điều đáng lo ngại nhất là gần đây dịch lây lan không chỉ ở thủ đô” Ông lưu ý: “Ca bệnh đã gia tăng trên toàn quốc, đặc biệt là xung quanh các địa điểm nghỉ mát”.

Trước đó, Hàn Quốc đã kiểm soát dịch hiệu quả bằng việc xét nghiệm và truy vết trên diện rộng.

Tuy nhiên, ca bệnh gia tăng trở lại làm giảm sút niềm tin của công chúng, dù Hàn Quốc vẫn có tương đối ít ca bệnh nguy kịch hay tử vong.

Đầu tháng này, chính phủ áp đặt quy định nghiêm ngặt nhất ở cấp độ 4, bao gồm lệnh cấm tụ tập nhiều hơn 2 người sau 18h, ở thủ đô Seoul và các khu vực lân cận.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc hôm 25 tháng 7 ghi nhận 1.487 ca bệnh mới, mức tăng cao nhất từng được ghi nhận trong 1 ngày cuối tuần.

Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 188.000 ca nhiễm và 2.071 ca tử vong do COVID-19.

Từ Khóa: