Buzz Aldrin – phi hành gia thứ 2 đặt chân lên Mặt Trăng sau Neil Armstrong năm 1969 trên du thuyền Apollo 11 đã vượt qua bài kiểm tra nói dối về câu chuyện từng nhìn thấy vật thể bay không xác định UFO.

Ngày 20/7/1969, 3 phi hành gia người Mỹ là Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin đã bay vào quỹ đạo Mặt Trăng trên tàu vũ trụ Apollo 11.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh này, ông Buzz Aldrin từng nói rất nhiều về các vật thể bay không xác định (UFO) và nghi vấn về sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Cụ thể, phi hành gia Aldrin khẳng định mình nhìn thấy UFO dù không thể giải thích được. Ông nói: “Có một cái gì đó rất cụ thể và đủ gần để quan sát được, nó có hình dạng chữ L”.

Để giải mã bí ẩn này, Viện Sinh vật học và Âm sinh học (IBB) ở bang Ohio (Mỹ) đã tiến hành phân tích các đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện của các phi hành gia gồm Buzz Aldrin và Al Worden – những phi hành gia còn sống cùng với Edgar Mitchell và Gordon Cooper – những người đã tạ thế.

Buzz Aldrin - Phi hành gia thứ 2 đặt chân lên Mặt Trăng nói thật về việc nhìn thấy UFO
Buzz Aldrin (Ảnh: Daily Mail).

Năm 2017, phi hành gia Al Worden của tàu Apollo 15 trong bài phỏng vấn trên Good Morning Britain cũng nói nhìn thấy những vật thể ngoài hành tinh trong khi làm nhiệm vụ.

Trong khi đó, phi hành gia Edgar Mitchell cũng trả lời trong cuộc phỏng vấn năm 2009 là nhìn thấy nhiều UFO cùng một lúc.

Trong đoạn ghi âm, ông Aldrin kể rằng:

“Khi phi thuyền Apollo 11 trên đường lên Mặt Trăng, tôi đã nhìn thấy một tia sáng ở bên ngoài cửa sổ rõ ràng đang chuyển động song song con tàu. Người ta đưa ra nhiều giải thích để xác định tia sáng đó là gì, thay vì cho rằng đó là một con tàu vũ trụ đến từ một nước khác.

Đó có thể là phần phản lực vừa tách khỏi con tàu của chúng tôi, hoặc 4 tấm pa-nô văng ra trong quá trình đó. Tàu chúng tôi di chuyển sát tàu vũ trụ kia. Nếu nhìn thật rõ thì có 4 tấm pa-nô.

Và tôi hoàn toàn tin rằng mình đang chứng kiến ánh sáng mặt trời phản chiếu từ một trong 4 tấm pa-nô này. Nhưng từ vật nào thì tôi không rõ. Nói thẳng, ánh sáng này là ‘không xác định’”.

Buzz Aldrin - Phi hành gia thứ 2 đặt chân lên Mặt Trăng nói thật về việc nhìn thấy UFO
Al Worden (trái), Edgar Mitchell (giữa) và Gordon Cooper (phải) (Ảnh: Daily Mail).

Theo tờ Express (Anh) ngày 8/4, bài kiểm tra phát hiện nói dối trên đã được tiến hành để xác định liệu các phi hành gia này có đang nói sự thật khi họ kể lại các câu chuyện ngoài vũ trụ và sự tồn tại của người ngoài hành tinh hay không.

Và kết quả là cả 4 đoạn ghi âm đều vượt qua bài kiểm tra tính xác thực, nghĩa là các phi hành gia đã nói thật về trải nghiệm thấy UFO của mình.

Mặc dù nhiều nghi vấn hiện được đặt ra về tính xác thực của bài kiểm tra được thực hiện bởi IBB do công ty không cung cấp nhiều thông tin về bài kiểm tra, các chuyên gia vẫn cho rằng công nghệ được thực hiện lần này đáng tin hơn so với các bài kiểm tra phát hiện nói dối hiện tại, theo tờ Daily Star.