Một sự cố hy hữu và cuộc giải cứu đầy kịch tính sau đó đã khiến Thái Lan có thêm một điểm du lịch hút khách ở hang Tham Luang, một khu vực heo hút, lọt thỏm giữa những cánh đồng dứa.

Tháng 6 năm 2018, đội bóng nhí Lợn Hoang (Wild Boards) vào Tham Luang chơi và gặp phải mưa lũ bất ngờ, khiến 12 cầu thủ và huấn luyện viên mắc kẹt vào sâu trong quần thể hang động khổng lồ. Vụ việc thu hút sự chú ý của toàn thế giới. 18 ngày sau, họ được giải cứu thành công nhờ các nhân viên cứu hộ đến từ 22 quốc gia.

Giờ đây, hang động này đang thu hút sự chú ý chưa từng có của du khách bốn phương, với hơn 1 triệu du khách kể từ sau vụ việc, theo báo Nikkei Asian Review.

Các cửa hàng lưu niệm mọc lên san sát quanh khu vực hang động thuộc tỉnh Chiang Rai, tỉnh cực bắc Thái Lan, gần biên giới Myanmar. Nhiều cửa hàng có bán áo phông in hình hang Tham Luang và các nhân viên tham gia cứu hộ.

Gần cửa hang là bức tượng Thượng sĩ, Thiếu tá Saman Gunan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL Thái Lan, người đã hy sinh trong nhiệm vụ giải cứu. Một trung tâm tưởng niệm gần đó trưng bày mô hình hang động ảo cũng như các bình dưỡng khí được sử dụng trong quá trình cứu hộ. Khách du lịch có thể chụp ảnh lưu niệm trước bức tranh tường lớn mô tả các nhân viên cứu hộ với tiêu đề “Người hùng”.

Tỉnh cực bắc này có thể sẽ thu hút thêm sự chú ý trong thời gian tới khi bộ phim điện ảnh “The Cave”, lấy cảm hứng từ vụ giải cứu, được công chiếu vào tháng 11. Netflix cũng đã công bố kế hoạch sản xuất một bộ phim truyền hình dựa trên sự kiện này.

Tu sĩ Phật giáo tập sự đứng xếp hàng trước bức tượng tưởng niệm thợ lặn Saman Gunan, thành viên lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL Thái Lan đã hy sinh trong chiến dịch giải cứu tại hang Tham Luông (ảnh: Reuters).

“Nơi đây thường đón 5.000 du khách mỗi năm, nhưng lượng khách viếng thăm hiện nay đã lên tới con số 1,4 triệu người. Cao hơn so với dự đoán”, theo ông Kawee Prasompol, nhân viên kiểm lâm phụ trách khu vực hang động. Ông Kawee hy vọng khu vực này sẽ sớm được nâng cấp thành công viên quốc gia vào năm tới.

Ban quản lý đang xem xét cho phép du khách vào tham quan bên trong hang Tham Luang. “Chúng tôi hy vọng sẽ mở cửa hang động cho công chúng vào tham quan cuối năm nay khi đã đảm bảo đầy đủ các biện pháp an toàn cần thiết”, ông Kawee nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||1539a839e__

Ad will display in 09 seconds