Hiện tại có 6 nhà du hành vũ trụ (3 người Mỹ, 2 người Nga và 1 người Ý) đang đang làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tối ngày (23/11) họ cũng ăn mừng nhân dịp lễ Tạ ơn (Thanksgiving). Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết bữa tiệc của họ cũng có đầy đủ cả món gà tây truyền thống được cắt thành những miếng nhỏ.

Gà tây là món không thể thiếu trong dịp lễ Tạ ơn, dù là ở ngoài vũ trụ.

Ngoài ra, thực đơn còn có khoai tây nghiền, mứt khoai (candied yams), bánh bột ngô (cornbread stuffings) với món tráng miệng táo – việt quất. Tất cả được đựng trong những túi chuyên dụng. Người ta chỉ cần thêm nước và làm nóng là sẽ có bữa ăn nóng hổi để thưởng thức.

Thức ăn được giữ lạnh trong từng túi nhỏ để bảo quản.
Các du hành gia chỉ việc thêm nước, làm nóng là có thể dùng bữa.

Chỉ huy Randy Bresnik cho biết trong những ngày này, anh luôn ao ước mình được thưởng thức những món ăn do vợ nấu. Đây là lần thứ hai anh không ở nhà vào dịp lễ Tạ ơn, lần trước là vào tháng 11/2009 khi anh theo tàu vũ trụ Atlantis lên trạm ISS. Dù xa nhà vậy nhưng Bresnik và các đồng nghiệp Joe Acaba, Mark Vande Hei luôn tỏ ra trân trọng cơ hội được làm việc cho Nasa trên trạm ISS và có thể phục vụ Tổ quốc mình.

Dù vậy, trả lời phỏng vấn thứ tư, Bresnik cho biết họ chuẩn bị bữa tối giống như ngày thường, nhưng đồ ăn sẽ khác. “Chúng tôi có rất nhiều thức ăn ngon ở đây, rất nhiều thứ gợi nhớ quê nhà.” Acaba cho biết: “Ăn mừng lễ Tạ ơn ngoài vũ trụ là một cảm giác đặc biệt.” Vande Hei cho biết anh sẽ ăn thật no và ngủ một giấc đẫy – giống như cách mà anh thường làm ở quê nhà Houston.

Có rất nhiều đồ ăn ngon trên trạm ISS giúp gợi nhớ họ về không khí nơi quê nhà.
Bữa tiệc trên trạm ISS sẽ là một sự kiện khó quên khi người ta có thể nhảy múa theo cách thật đặc biệt.

Vũ Dũng