Bộ luật mới của chính quyền Brunei quy định hình phạt tử hình đối với tội danh ngoại tình và quan hệ đồng tính, nhằm hướng đến mục tiêu giáo dục và giữ gìn các giá trị văn hóa của đất nước, theo Asean Economist.

Trong bức thư gửi lên Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Erywan Pehin Yusof kêu gọi sự hiểu biết của cộng đồng quốc tế về nhân quyền trong bối cảnh quốc gia và tôn trọng chủ quyền của Brunei. Quốc gia này cho biết luật hình sự mới được áp dụng để ngăn chặn những hành vi xấu thay vì trừng phạt.

“Hình sự hóa ngoại tình và sàm sỡ là để bảo vệ sự tôn nghiêm gia đình và hôn nhân của các cá nhân đạo Hồi, đặc biệt là phụ nữ,” ông Erywan Yusof viết.

Ở Brunei, tội đồng tính, ngoại tình có thể bị ném đá đến chết hoặc bị đánh đòn. (Ảnh: AFP)

Bức thư cũng nói rằng luật pháp cũng áp dụng đối với trẻ em và người nước ngoài, nhằm ngăn chặn đồng tính luyến ái. Mục đích là hướng đến giáo dục, răn đe, phục hồi và nuôi dưỡng giá trị con người chứ không phải trừng phạt.

Trước đây, ở Brunei hành vi đồng tính luyến ái sẽ bị phạt 10 năm tù, nhưng giờ đây những người bị kết tội danh quan hệ đồng tính hoặc ngoại tình có thể bị ném đá đến chết hoặc bị đánh đòn. Còn kẻ trộm có thể bị cắt cụt tay phải hoặc chân trái.

Theo bức thư, luật đặc biệt áp dụng cho người theo đạo Hồi, sẽ không được áp dụng cho những người có đức tin khác trừ khi những người không theo đạo Hồi bị bắt gặp quan hệ tình dục với người Hồi giáo.

Nhã Phúc